อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ยูเอ็นประณามโจรใต้ยึดรพ.เจาะไอร้อง

สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติออกแถลงกาณณ์ประณาม กรณีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย บุกยึดโรงพยาบาล อ.เจาะไอร้องเป็นฐานโจมตีเจ้าหน้าที่ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา พุธที่ 16 มีนาคม 2559 เวลา 07.29 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีประจำประเทศไทยรายงานเมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า สำนักงานสหประชาชาติข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน (โอเอชซีเอชอาร์) ประจำภูมิภาคเอเชียใต้-ตะวันออก ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ประณามกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย กรณีที่บุกเข้ายึดโรงพยาบาลใน อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 13 มี.ค.เพื่อใช้เป็นจุดโจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคง โดยแถลงการณ์ระบุว่า "โรงพยาบาล สถานที่รักษาพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ได้รับการคุ้มครองภายใต้กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ไม่ควรตกเป็นเป้าหมาย หรือถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ทางทหาร ไม่ว่าเวลาใด"

แถลงการณ์ฯ ระบุอีกว่า แม้ว่าการโจมตีเจ้าหน้าที่การแพทย์ จะเคยเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ของไทย และเป้าหมายบางส่วนเสียชีวิต แต่เหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 มี.ค.เชื่อว่าเป็นครั้งแรกที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบบุกยึดโรงพยาบาล นายลอเรนท์ ไมแลน รักษาการผู้อำนวยการโอเอชซีเอชอาร์ ประจำภูมิภาคเอเชียใต้-ตะวันออก ซึ่งมีที่ตั้งสำนักงานอยู่ที่กรุงเทพฯ กล่าวว่า กลยุทธ์ใหม่ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบถือเป็นเรื่องที่น่าวิตกอย่างยิ่ง

นานหลายปีแล้วที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ใช้วิธีการเหี้ยมโหดในการลงมือปฏิบัติการ รวมถึง ยิง ระเบิด ฆ่าแล้วเผา หรือตัดศีรษะ เป้าหมายมักเป็นพลเรือนที่ถูกมองว่ามีส่วนรู้เห็นกับเจ้าหน้าที่รัฐ หรือแม้แต่พระสงฆ์พุทธ แต่เจ้าหน้าที่ทหารของไทยก็ถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนเป็นประจำเช่นกัน รวมถึงการทารุณกรรม และวิสามัญฆาตตกรรม ซึ่งบรรดากลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า การกระทำเหล่านี้เลวร้ายลงในช่วงการปกครองของรัฐบาลทหาร

กองทัพไทยให้สัญญาจะจัดการเจรจาสันติภาพ กับกลุ่มก่อความไม่สงบ แต่เรื่องนี้ยังไม่มีความคืบหน้าจนถึงปัจจุบัน กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า สันติสุขในเขต 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยไม่น่ามีความเป็นไปได้ ในขณะที่เครือข่ายความมั่นคงเข้มงวดยังอยู่ในพื้นที่ ฝ่ายวิจารณ์นโยบายของรัฐยังได้ตั้งข้อสงสัย เกี่ยวกับความจริงใจในการแก้ไขปัญหาของกองทัพ รวมทั้งความสามารถของตัวแทนเจรจาของฝ่ายกบฏ ในการควบคุมการก่อความรุนแรงของฝ่ายลงมือปฏิบัติการ.

เครดิตภาพ - OHCHRคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 527