อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

โรคไข้เหลืองระบาดหนักที่แองโกลา

ประเทศแองโกลากำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนักของโรคไข้เหลือง มีผู้เสียชีวิตอย่างแล้วอย่างน้อย 250 ราย นับตั้งแต่เดือน ธ.ค. พุธที่ 16 มีนาคม 2559 เวลา 08.12 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงลูอันดา ประเทศแองโกลา เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า เชื้อไวรัสไข้เหลืองที่มียุงเป็นพาหะ กำลังแพร่ระบาดรุนแรงในแองโกลา ประเทศริมฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ทางภาคใต้ฝั่งตะวันตกของทวีปแอฟริกา รายงานระบุทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 250 ราย นับตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2558 และเชื้อโรคยังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง สร้างความวติกต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เนื่องจากทรัพยากรมีจำกัด

นายมาเทียส กัมปอส ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเด็กลูอันดา กล่าวว่า มีเด็กเสียชีวิตจากโรคไข้เหลือง 27 คน เฉพาะในวันจันทร์ (14 มี.ค.) ที่ผ่านมา และมีผู้ป่วยที่สงสัยติดเชื้อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเด็ก เฉลี่ยวันละ 900 คน แต่ทางโรงพยาบาลไม่มีบุคลากรเพียงพอที่จะรับมือ

น.ส.อเดเลด เด คาวาลโญ โฆษกกระทรวงสาธารณสุขแองโกลา กล่าวว่า กระทรวงบันทึกสถิติผู้ป่วงยติดเชื้อ 75 ราย และเสียชีวิต 10 ราย ในช่วงแค่ 3 วันของเดือน มี.ค. นี้ แต่ปฏิเสธที่จะเผยตัวเลขทั้งหมด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์การอนามัยโลก แถลงตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไข้เหลืองในแองโกลา อยู่ที่ 250 ราย แต่แพทย์หลายคนในแองโกลาเชื่อว่า สถานการณ์จริงอาจเลวร้ายกว่ามาก

ไวรัสไข้เหลืองติดต่อโดยยุงที่ติดเชื้อและพบในเขตร้อนชื้นของทวีปแอฟริกา รวมทั้งเขตป่าอเมซอนของลาตินอเมริกา เจ้าหน้าที่แองโกลรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลืองครั้งใหญ่ เมื่อเดือน ก.พ. โดยเมืองหลวงกรุงลูอันดายังคงเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 463