อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

2 มือบึ้มพลีชีพหญิงโจมตีในไนจีเรีย

2 มือระเบิดพลีชีพหญิงโจมตีมัสยิด ชานเมืองไมดูกูรี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียเมื่อเช้าตรู่วันพุธ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 ศพ พุธที่ 16 มีนาคม 2559 เวลา 00.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองไมดูกูรี ประเทศไนจีเรีย เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง 2 คน ซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกกลุ่มโบโก ฮาราม บุกโจมตีมัสยิดในเขตโมไล แถบชานเมืองไมดูกูรี หรือเมืองเยนวา เมืองเอกของรัฐบอร์โน ทางภาคตะวันออกของไนจีเรีย เมื่อเวลาประมาณ 5.30 น. วันพุธ ขณะที่ประชาชนกำลังประกอบพิธีทางศาสนาอยู่ภายใน แรงระบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 ศพ บาดเจ็บอีก 23 คน

พ.อ.ซานิ อุสมาน โฆษกค่ายทหารเมืองไมดูกูรี เผยว่า มือระเบิดคนแรกดึงชนวนสายคาดระเบิดภายในมัสยิด ส่วนคนที่ 2 ซึ่งรออยู่ข้างนอก ดึงชนวนขณะที่ประชาชนที่รอดชีวิตจากระเบิดครั้งแรก วิ่งหนีออกจากมัสยิด มัสยิดแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตค่ายทหาร และเคยถูกกลุ่มโบโก ฮาราม โจมตีหลายครั้ง ประชาชนที่เข้าไปประกอบพิธีส่วนใหญ่เป็นทหารและครอบครัว เหตุโจมตีในครั้งนี้ตัวเขาเองเกือบตกเป็นเหยื่อเช่นกัน แต่โชคดีที่เดินทางมาถึงช้า

หลังเกิดเหตุยังไม่มีผู้ใดหรือกลุ่มใดออกประกาศแสดงความรับผิดชอบ แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มโบโก ฮาราม ที่แผ่อิทธิพลอยู่ทางภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ และการโจมตีครั้งนี้นับเป็นครั้งแรก หลังจากประชาชนเสียชีวิต 65 ศพ จากการโจมตีของมือระเบิดฆ่าตัวตาย แถบชานเมืองไมดูกูรี เมื่อปลายเดือน ม.ค.

ภาพ - VEDOZคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 531