อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เรือกองทัพญี่ปุ่นเยือนปินส์-เวียดนาม

ญี่ปุ่นเตรียมส่งเรือดำน้ำเทียบท่าฟิลิปปินส์ครั้งแรกในรอบ 15 ปี และเรือกองทัพอีกหลายลำ เยือนอ่าวคัมรานห์ของเวียดนาม เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ พุธที่ 16 มีนาคม 2559 เวลา 01.54 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น ประกาศเมื่อวันพุธ ว่า กองเรือดำน้ำญี่ปุ่นจะเข้าจอดเทียบท่าในฟิลิปปินส์เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี ส่วนเรือคุ้มกัน 2 ลำของเรือดำน้ำ จะเลยไปเยือนอ่าวคัมรานห์ของเวียดนาม เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ การประกาศมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากจีนกล่าวหาญี่ปุ่น ประเทศคู่แข่งในเอเชียตะวันออก แทรกแซงทะเลจีนใต้

   ญี่ปุ่นที่เคยยึดครองดินแดนฟิลิปปินส์และเวียดนาม ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้กำลังกระชับความสัมพันธ์ต่อกัน ทั้ง 3 ประเทศต่างมีความวิตกมากขึ้น เกี่ยวกับการขยายแสนยานุภาพทางทหารของจีน ท่ามกลางความขัดแย้งทางทะเลหลายรายการ โดยจีนกล่าวอ้างกรรมสิทธิ เหนืออาณาเขตเกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ขณะที่บรูไน มาเลเซีย เวียดนาม และไต้หวัน อ้างกรรมสิทธิเหนือพื้นที่ทั้งหมด หรือเพียงบางส่วนของหมู่เกาะสแปรตลีย์ และเวียดนามกับไต้หวันยังอ้างกรรมสิทธิทับซ้อนกับจีน เหนือหมู่เกาะพาราเซลส์

    จีนยังขัดแย้งแยกต่างหากกับญี่ปุ่น เหนือหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศตึงเครียดหนักในช่วงไม่กี่ปีล่าสุด

  ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นทางผ่านของการขนส่งน้ำมันทางเรือ 1 ใน 3 ของโลก ทวีขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่จีนถมทะเลสร้างเกาะเทียม ที่สามารถใช้เป็นฐานประจำการของทหารได้

   โฆษกกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น กล่าวว่าเรือดำน้ำโอยาชิโอะ และเรือคุ้มกันอีก 2 ลำ จะเดินทางไปเยือนอ่าวซูบิกในฟิลิปปินส์ เพื่อร่วมการฝึกซ้อมในเขตทะเลเปิด ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19 เม.ย. - 27 เม.ย. และหลังจากนั้นเรือคุ้มกันทั้ง 2 ลำ จะเดินทางไปเยือนอ่าวคัมรานห์ในเวียดนาม โดยเรือโอยาชิโอะจะไม่เดินทางไปด้วย

   โฆษกฯ กล่าวว่า จะเป็นการเข้าจอดเทียบท่าเรือฟิลิปปินส์เป็นครั้งแรกของเรือดำน้ำญี่ปุ่น นับตั้งแต่ปี 2544 ส่วนการเยือนอ่าวสคัมรานห์จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 241