อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชาวโลก 1 ใน 10 ยังเข้าไม่ถึงน้ำที่ปลอดภัย

รายงานของยูเอ็นระบุ ประชากรโลกประมาณ 1 ใน 10 ไม่ได้รับน้ำที่ปลอดภัย ทำให้เสี่ยงต่อโรคติดเชื้อ และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร พุธที่ 16 มีนาคม 2559 เวลา 02.44 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า ประชาชนราว 650 ล้านคน หรือ 1 ใน 10 ของประชากรทั้งโลก เข้าไม่ถึงน้ำที่ปลอดภัย ทำให้พลเมืองโลกเหล่านี้เสี่ยงต่อโรคติดเชื้อ และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

จากการประเมินขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) น้ำสกปรกและการสุขาภิบาลที่ไม่ดีพอ สามารถทำให้เกิดโรคท้องร่วงอย่างรุนแรงในเด็ก คร่าชีวิตเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ โดยเฉลี่ยวันละ 900 คนทั่วโลก หรือเด็ก 1 คนทุกๆ 2 นาที ส่วนรายงานขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า ในกลุ่มเด็กทารกแรกคลอด การติดเชื้อต่างๆ เกิดจากการขาดน้ำสะอาด และสิ่งแวดล้อมที่ไม่สะอาด ทำให้เกิดการเสียชีวิตทุกๆ นาที ในพื้นที่่บางแห่งของโลก

แถลงการณ์ของยูเอ็น ระบุว่า การเข้าถึงน้ำดื่มสะอาด และบริการสุขาภิบาลที่เพียงพอ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อสุขภาพของมนุษย์ และมีความสำคัญสำหรับเหตุผลอื่นๆ ด้วย เช่น การประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลา จากการประเมินขององค์การอนามัยโลก พบว่า ทุกๆ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ที่ลงทุนไปสำหรับการปรับปรุงระบบจัดส่งน้ำ และบริการสุขาภิบาล จะทำให้ได้ประโยชน์คิดเป็นมูลค่า 4 - 12 ดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการแทรกแซง

วันน้ำโลก (World Water Day) ของสหประชาชาติ ในปีนี้ตรงกับวันที่ 22 มี.ค. ยูเอ็นประกาศจะมุ่งเน้นในด้านการปรับปรุงน้ำ และการทำงานเกี่ยวกับน้ำ ออกแบบวิธีการทำให้น้ำสร้างรายได้ และงานที่เหมาะสม รวมทั้งมีส่วนร่วมในการพัฒนาอย่างยั่งยืน และเศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น.

คลิปประกอบ : อัลจาซีราคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 681