อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รีพับลิกันขู่บล็อกว่าที่ตุลาการศาลฎีกาสหรัฐคนใหม่

พรรครีพับลิกันซึ่งครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐ ประกาศจะไม่รับรองว่าที่ตุลาการศาลฎีกาคนใหม่ที่มาจากการเสนอชื่อโดยประธานาธิบดีโอบามา พฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2559 เวลา 09.39 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา แถลงเมื่อวันพุธ เสนอชื่อนายเมอร์ริค การ์แลนด์ ผู้พิพากษาอาวุโสซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานคณะตุลาการศาลอุทธรณ์รัฐบาลกลางเขตกรุงวอชิงตัน วัย 63 ปี ให้รับตำแหน่งตุลาการศาลฎีกาคนใหม่ แทนนายแอนโตนีน สกาเลีย หนึ่งในคณะตุลาการซึ่งถึงแก่กรรมกะทันหัน เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา โดยผู้นำสหรัฐยืนยันว่าการ์แลนด์คือผู้เหมาะสมที่สุด เนื่องจากมีแนวคิดในการทำงานที่เป็น "สายกลาง" อย่างแท้จริง และหวังว่าการเสนอชื่อครั้งนี้จะได้รับความสนับสนุนจากวุฒิสภา

อย่างไรก็ตาม นายมิช แมคคอนเนลล์ แกนนำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกัน ซึ่งครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ยืนกรานว่าการเสนอชื่อการ์แลนด์ไม่อาจเปลี่ยนจุดยืนของพรรคที่ต้องการให้ประธานาธิบดีคนต่อไปเป็นผู้เสนอชื่อได้ ขณะที่นายจอห์น คอร์นิน วุฒิสมาชิกรัฐเทกซัส ซึ่งเป็นสมาชิกทรงอิทธิพลอันดับ 2 ในกลุ่มวุฒิสภาของพรรครีพับลิกัน ยืนยันจะไม่ลงมติรับการ์แลนด์เป็นตุลาการคนใหม่ โดยให้เหตุผลว่าการเสนอชื่อตอนนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาเหมาะสม เนื่องจากอยู่ในช่วงเตรียมการเลือกตั้งประธานาธิบดี และผู้นำสหรัฐคนต่อไปยังสามารถเสนอชื่อการ์แลนด์ซ้ำอีกได้

ด้านนายแฮร์รี รีด แกนนำเสียงข้างน้อยของพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา ตำหนิท่าทีดังกล่าวของพรรครีพบลิกันว่าเป็นเจตนาละเลยหน้าที่ของตัวเอง โดยหากการงัดข้อระหว่างทำเนียบขาวกับวุฒิสภาในเรื่องการสรรหาตุลาการศาลฎีกาคนใหม่ยืดเยื้อไปจนกระทั่งโอบามาหมดวาระในช่วงต้นปีหน้า จะส่งผลกระทบต่อการพิจารณาคดีสำคัญหลายเรื่องที่ยั่งคั่งค้าง เนื่องจากเสียงในการลงมติเหลือ 8 เสียง

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐคือบุคคลเดียวที่มีอำนาจในการเสนอชื่อตุลาการศาลฎีกา ตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 2 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งผู้พิพากษาศาลฎีกามีวาระตลอดชีวิต และการสรรหาคนใหม่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการลาออก ถึงแก่กรรม หรือถูกถอดถอนจากวุฒิสภา

คลิปประกอบ : CBS Evening Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 735