อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ญี่ปุ่นเร่งตรวจสอบคลิปตัวประกันในซีเรีย

รัฐบาลโตเกียวเร่งตรวจสอบคลิปที่อาจเป็นตัวประกันผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่น ซึ่งถูกลักพาตัวไปในซีเรียตั้งแต่ปีที่แล้ว พฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2559 เวลา 02.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่านายโยชิฮิเดะ ซึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงเรื่องการตรวจสอบคลิปวีดีโอที่กำลังเผยแพร่อยู่บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ และสื่อใหญ่นำโดยสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคนำมารายงาน ว่าชายที่อยู่ในคลิป คือนายจุนเป ยาสึดะ ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น วัย 42 ปี ซึ่งหายตัวไปในซีเรียตั้งแต่ปีที่แล้ว ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นยังสงวนท่าทีในเรื่องนี้ และปฏิเสธที่จะระบุว่าบุคคลดังกล่าวคือนายยาสึดะจริงหรือไม่ แต่ยืนยันว่าการดูแลความปลอดภัยของพลเมืองญี่ปุ่นในต่างประเทศ เป็นภารกิจที่รัฐบาลให้ความสำคัญ

เอ็นเอชเครายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวซีเรียรายหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในตุรกี เป็นคนแรกที่นำคลิปออกมาเผยแพร่ และกล่าวว่ายาสึดะอยู่ภายใต้การควบคุมตัวของกลุ่มอัล-นุสรา ซึ่งเป็นเครือข่ายในซีเรียของกลุ่มอัล-กออิดะห์ โดยคลิปมีความยาวประมาณ 1 นาที เผยให้เห็นชายชาวเอเชียสวมเสื้อสเวตเตอร์สีดำพร้อมผ้าพันคอ แนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษว่า คือจุนเป ยาสึดะ และวันที่บันทึกคลิปคือวันที่ 16 มี.ค. ตรงกับวันเกิดของตัวเอง ชายในคลิปกล่าวด้วยว่าคิดถึงครอบครัวมาก แต่ยอมรับว่าอาจไม่มีโอกาสพบกันอีกแล้ว

รัฐบาลญี่ปุ่นของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากประชาชนเกี่ยวกับการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง ในกรณีชาวญี่ปุ่นถูกจับเป็นตัวประกันในต่างแดน เนื่องจากปีที่แล้วกลุ่มไอเอสสังหารโหดตัวประกันชาวญี่ปุ่น 2 คน คือนายเคนจิ โกโต ผู้สื่อข่าวอิสระ และนายฮารุนะ ยูกาวะ ผู้รับเหมาอิสระ

ทั้งนี้ ยาสึดะเป็นผู้สื่อข่าวอิสระมาตั้งแต่ปี 2546 และเคยถูกลักพาตัวครั้งหนึ่งในอิรัก เมื่อปี 2547 ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการเจรจากับผู้ลักพาตัว

ภาพ/คลิปประกอบ : Kyodo Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 648