อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ฝรั่งเศสรวบผู้ต้องสงสัยเอี่ยวไอเอส

ทางการฝรั่งควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 4 ราย เมื่อวันพุธ ขณะที่ตำรวจเบลเยียมพบหลักฐานเชื่อมโยงผู้ต้องสงสัยในเหตุจู่โจมในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันอังคารกับกลุ่มก่อการร้ายไอเอส พฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2559 เวลา 03.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า ตำรวจเบลเยียมเข้าตรวจสอบอพาร์ทเมนต์หลังหนึ่งในเขตฟอเรสต์ของกรุงบรัสเซลล์ หลังการบุกจู่โจมที่หลบซ่อนผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเหตุวินาศกรรมกรุงปารีส เมื่อวันอังคาร พบอาวุธปืนคาลาชนิคอฟ 1 กระบอก แม็กกาซีนบรรจุกระสุนจำนวน 11 ชุด รวมถึงธงสัญลักษณ์ของกลุ่มก่อการร้ายไอเอส และจากการตรวจค้นบริเวณโดยรอบยังพบปืนคาลาชนิคอฟอีก 1 กระบอก และชุดเสื้อผ้าสีดำ

ในปฏิบัติการดังกล่าวซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างทางการฝรั่งเศสและทางการเบลเยียม มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ขณะที่หนึ่งในผู้ต้องสงสัยถูกวิสามัญขณะพยายามยิงตอบโต้เข้าใส่เจ้าหน้าที่ ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนที่คาดว่าเป็นพี่น้องกันหลบหนีไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งระดมกำลังตามล่า จากการตรวจพิสูจน์ยืนยันว่าผู้ต้องสงสัยที่เสียชีวิตไม่ใช่นายซาเลาะห์ อับเดสลาม ผู้ต้องหาจากคดีวินาศกรรมในกรุงปารีสของฝรั่งเศสที่ทางการต้องการตัว แต่เป็นชาวแอลจีเรียที่อยู่อาศัยในประเทศอย่างผิดกฎหมาย ชื่อนายโมฮาเหม็ด เบลคาอิด วัย 35 ปี ซึ่งมีประวัติกระทำผิดเล็กน้อยเมื่อปี 2557

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าตำรวจฝรั่งเศสควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 4 คน เมื่อวันพุธ คาดว่าทั้งหมดกำลังวางแผนก่อเหตุโจมตีรุนแรง รายงานระบุว่ามีการติดต่อกับกลุ่มไอเอสในซีเรีย แต่ยืนยันว่าไม่เชื่อมโยงกับการจู่โจมที่กรุงบรัสเซลส์ ทั้งหมดอยู่ในรายชื่อถูกเฝ้าสังเกตการณ์จากหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศส เนื่องจากต้องสงสัยว่าอาจมีแผนโจมตี แต่จากการตรวจค้นไม่พบอาวุธ โดยเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจวิเคราะห์คอมพิวเตอร์ของผู้ต้องสงสัย

ทั้งนี้ หลังเหตุวินาศกรรมในกรุงปารีส ทางการเบลเยียมได้ประกาศใช้มาตรการขั้นสูงสุดเฝ้าระวังภัยในกรุงบรัสเซลส์ก่อนจะลดระดับลงมา แต่ก็ยังคงไว้ที่ระดับ 2 จาก 3 ซึ่งหมายความว่ามีความเป็นไปได้ในการเกิดเหตุ โดยยังคงมีเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนและกระจายกำลังตามจุดสำคัญต่างๆ ขณะที่ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส เตือนให้ประชาชนตื่นตัวและเฝ้าระวังขั้นสูงสุด.

คลิปประกอบ : FRANCE 24 Englishคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 517