อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชี้โลกตกอยู่ในความเสี่ยงถ้า "ทรัมป์" เป็นผู้นำสหรัฐ

องค์กรวิจัยด้านเศรษฐกิจจากอังกฤษวิเคราะห์การที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งและได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป คือ 1 ใน 10 อันดับความเสี่ยงของโลก พฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2559 เวลา 03.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองแทมปา รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนของพรรครีพับลิกัน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น เมื่อวันพฤหัสบดี แสดงความเชื่อมั่นว่ากระบวนการคัดเลือก และเสนอชื่อตัวแทนของพรรครีพับลิกันในช่วงปลายเดือนก.ค. นี้ จะเป็นไปอย่างราบรื่นตามขั้นตอน อย่างไรก็ตาม หากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคปฏิเสธเสนอชื่อตนให้ตัวแทน ผลลัพธ์ที่ตามมาอาจวุ่นวายและถึงขั้นลุกลามเป็นการจลาจลได้

ทั้งนี้ ทรัมป์ มหาเศรษฐีนักลงทุนฝีปากกล้า วัย 69 ปี สามารถเก็บชัยชนะ 4 จาก 5 รัฐใหญ่ ที่พรรครีพับลิกันจัดการเลือกตั้งขั้นต้นพร้อมกันเมื่อวันอังคารที่ 15 มี.ค. หรือ "ไททานิค ทิวส์เดย์" หนึ่งในนั้นคือรัฐฟลอริดา ที่สำหรับพรรครีพับลิกันมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งมาถึง 99 คน ทำให้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งของทรัมป์นำโด่งขึ้นเป็นอย่างน้อย 640 คน จากทั้งหมดอย่างน้อย 1,237 คน สำหรับการเป็นตัวแทนพรรค ตามด้วยนายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรัฐเทกซัส 405 คน และนายจอห์น เคซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ 138 คน

ขณะที่สถาบันหน่วยข่าวกรองเศรษฐศาสตร์ ( อีไอยู ) ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยของกลุ่มบริษัทสื่อ "ดิ อีคอนอมิสต์" จากอังกฤษ จัดอันดับให้การอาจคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐของทรัมป์ ในวันที่ 8 พ.ย. นี้ เป็น 1 ใน 10 ความเสี่ยงด้านความมั่นคงของโลก โดยอยู่ในอันดับสูงกว่าการที่สหราชอาณาจักรอาจถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ( อียู ) และการขัดกันด้านอาวุธในทะเลจีนใต้อันเนื่องมาจากการขยายอาณาเขตเกาะเทียมของรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งอีไอยูวิเคราะห์จากแนวคิดขวาจัดของทรัมป์เกี่ยวกับตะวันออกกลาง และการขู่ยกเลิกความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ( ทีพีพี ) ที่สหรัฐเป็นผู้ผลักดัน

ด้านผลสำรวจความคิดเห็นชาวเม็กซิกันโดยสำนักวิจัย "จีอีเอ-ไอเอสเอ" ระหว่างวันที่ 5-8 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยใช้กลุ่มตัวอย่าง 990 คน พบว่าร้อยละ 61 ไม่ชอบทัศนคติของทรัมป์ที่มีต่อเม็กซิโก และร้อยละ 65 เกรงว่าหากทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ

คลิปประกอบ : CNNคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 784