อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กัมพูชาเตรียมปรับครม.ครั้งใหญ่

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเผยแผนเตรียมปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่ใน 8 กระทรวง ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2559 เวลา 05.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี เรื่องการเตรียมปรับคณะรัฐมนตรีในหลายกระทรวงสำคัญ 8 กระทรวง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน อย่างไรก็ตาม มีรายงานรัฐมนตรีบางคนยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งแล้ว ทั้งที่ยังไม่มีการประกาศคำสั่งออกมาอย่างเป็นทางการ เนื่องจากต้องรอสภาลงมติรับรองอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 เม.ย. นี้ แต่ก่อนหน้านี้ไม่นานนัก สมเด็จฮุน เซน เคยกล่าววิจารณ์การทำงานของกระทรวงคมนาคมและกระทรวงเกษตรว่า "ช้าเกินไป"

ทั้งนี้ การปรับคณะรัฐมนตรีของกัมพูชาเป็นความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากรัฐมนตรีหลายคนอยู่ในตำแหน่งนานเทียบเท่ากับที่สมเด็จฮุน เซนอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ปี 2528 ซึ่งนอกจากนี้มีรายงานเรื่องการเตรียมโยกย้ายตำแหน่งผู้ว่าราชการใน 4 จังหวัดด้วย

ขณะที่การเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไปของกัมพูชาจะมีขึ้นในปี 2561 และแน่นอนว่าจะยังเป็นการแข่งขันระหว่างพรรคประชาชนกัมพูชา ( ซีพีพี ) ภายใต้การนำของสมเด็จฮุน เซน วัย 63 ปี ซึ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2556 ท่ามกลางข้อครหาจากหลายฝ่ายทั้งในและต่างประเทศเรื่องการทุจริตเป็นวงกว้าง กับพรรคกู้ชาติกัมพูชา ( ซีเอ็นอาร์พี ) ของนายสม รังสี ซึ่งลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ หลังศาลกรุงพนมเปญอนุมัติการออกหมายจับผู้นำฝ่ายค้านวัย 66 ปี ในข้อหา "หมิ่นประมาท" สมเด็จฮุน เซน และเจตนาสร้างวาทกรรมเพื่อปลุกระดมทางการเมืองคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 299