อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ก่อการร้ายถล่ม"บรัสเซลส์" ตูมสนั่นสนามบิน-รถไฟใต้ดิน

ชมคลิประเบิดโจมตีก่อการร้ายครั้งใหญ่ 2 จุดถล่มกรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม จุดแรกบึ้มท่าอากาศยานนานาชาติซาวาเทม ส่วนอีกจุดโจมตีสถานีรถไฟใต้ดิน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 34 ศพ บาดเจ็บกว่า 170 คน อังคารที่ 22 มีนาคม 2559 เวลา 07.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ว่าเกิดเหตุระเบิดรุนแรง 2 ครั้งใกล้กับเคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส ภายในบริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกของท่าอากาศยานานาชาติซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อช่วงเช้าของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 64 คน

หลังเกิดเหตุรัฐบาลเบลเยียมสั่งปิดให้บริการสนามบินอย่างไม่มีกำหนด และอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ทั้งหมด พร้อมทั้งยกระดับมาตรการเฝ้าระวังการก่อการร้ายในประเทศเป็นระดับ 4 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยสาเหตุที่ชัดเจนของการระเบิด แต่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่าเป็นการระเบิดฆ่าตัวตาย และก่อนเสียงระเบิดดังขึ้นมีการการดยิงและคนร้ายร้องตะโกนด้วยถ้อยคำภาษาอารบิก

ในเวลาไล่เลี่ยกันเกิดเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินที่สถานีมาลบีค ใกล้กับสถานที่ตั้งของสำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป ( อียู ) มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน บาดเจ็บอีก 106 คน โดย 17 คนในจำนวนนี้อากการสาหัส ด้านคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) สั่งปิดสำนักงานของอียูอย่างไม่มีกำหนด โดยห้ามบุคคลเข้าและออกจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ต่อมารัฐบาลเบลเยียมสั่งปิดระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดในกรุงบรัสเซลส์ ไม่ว่าจะเป็นรถประจำทาง รถไฟ และรถใต้ดิน พร้อมทั้งสั่งให้ประชาชนในเมืองหลวงอยู่แต่ภายในเคหะสถาน เพิ่มกำลังทหารออกลาดตระเวน และตั้งศูนย์ประสานงานในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ด้านประเทศเพื่อนบ้านของเบลเยียม ที่รวมถึงเยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ และเนเธอร์แลนด์ ต่างยกระดับมาตรการเฝ้าระวังการก่อการร้าย และเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยที่สนามบินนานาชาติเป็นขั้นสูงสุด ตามหลังเหตุก่อการร้ายที่กรุงบรัสเซลส์ ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเพียง 4 วัน หลังตำรวจเบลเยียมสามารถจับกุมนายซาเลาะห์ อับเดสลาม ผู้ต้องหาคนสำคัญในคดีก่อการร้ายที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 130 ศพ โดยกระบวนการทางกฎหมายในปัจจุบันอยู่ระหว่างการรอส่งตัวอับเดสลาม วัย 26 ปี กลับไปดำเนินคดีที่ฝรั่งเศสในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

นายกรัฐมนตรีสเตฟาน เลิฟเวน ผู้นำสวีเดน แถลงประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าเป็นการโจมตีต่อประชาธิปไตยของยุโรป และรัฐบาลจะไม่มีวันยอมก้มหัวให้กับผู้ก่อการร้าย ขณะที่นายดิดิเยร์ เรนเดอร์ส รมว.กระทรวงการต่างประเทศเบลเยียม กล่าวถึงผลการสอบปากคำอับเดสลามในเบื้องต้น ว่าผู้ต้องหามีแผนสร้าง "เครือข่าย" เพื่อลงมือบางอย่าง แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้มากน้อยเพียงใด

คลิปประกอบ : Sky Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 270