อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เอเชียใต้เสี่ยงเผชิญภัยพิบัติทางธรรมชาติมากสุด

ดัชนีความเสี่ยงเผย อินเดีย บังกลาเทศ และปากีสถาน จัดอยู่ใน 10 ประเทศที่ประชากรเสี่ยงต่อการประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติมากที่สุด พฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2559 เวลา 08.52 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 24 ว่า เวริสก์ เมเปิลครอฟต์ บริษัทวิเคราะห์ความเสี่ยงจากอังกฤษ เผยรายงาน "เนเฌอรัล ฮาซาร์ดส์ วัลเนอราบิลลิที อินเด็กซ์" เกี่ยวกับความเสี่ยงต่อหายนะภัยในแต่ละประเทศและภูมิภาค

10 ประเทศที่มีจำนวนประชากรเสี่ยงต่อการเผชิญภัยพิบัติทางธรรมชาติมากที่สุด ได้แก่ อินเดีย จีน อินโดนีเซีย สหรัฐ บังกลาเทศ บราซิล ปากีสถาน ญี่ปุ่น เม็กซิโก และฟิลิปปินส์ ซึ่งหากเทียบเป็นสัดส่วนของประชากรในประเทศ ชาวบังกลาเทศทั้งประเทศจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ขณะที่ประชากรกลุ่มเสี่ยงของอินเดียคิดเป็นร้อยละ 82 และปากีสถานร้อยละ 70

ในส่วนของการประเมินระดับความเสียหายต่อประชากร กลุ่มประเทศซับ-แอฟริกาจัดเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุด ทั้งซูดานใต้ บุรุนดี เอริเทรีย ชาด ไนเจอร์ ซูดาน มาลี และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก โดยปัจจัยหนึ่งมาจากภาวะแห้งแล้งและสงคราม

ด้านความเสี่ยงในพื้นที่ชุมชนเมือง วัดจากจำนวนประชากรที่ต้องเผชิญความเสี่ยง กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์นำมาเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย เมืองตงกวนในมณฑลกวางตุ้งของจีน กรุงธากาของบังกลาเทศ เมืองโกลกาตาของอินเดีย รวมถึงกรุงเม็กซิโกซิตีของเม็กซิโก กรุงนิวเดลีของอินเดีย และเมืองเซาเปาลูในบราซิล

รายงานระบุว่า ระดับความถี่และความรุนแรงของการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ แต่การพัฒนาและยุทธศาสตร์ในการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ สามารถช่วยลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งในด้านเศรษฐกิจและมนุษยธรรม การที่ความเสี่ยงและความเสียหายอยู่ในระดับสูง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความไม่พร้อมในระบบบริหารจัดการและการเตรียมการ ซึ่งนับว่าภาครัฐมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 322