อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชาวญี่ปุ่นชุมนุมใหญ่ค้านรัฐบาลเดินเครื่องเตานุก

ประชาชนหลายหมื่นคนชุมนุมใหญ่ในกรุงโตเกียว เมื่อวันเสาร์ เพื่อประท้วงที่รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการเปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เพิ่มอีก อาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2559 เวลา 09.41 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่าชาวญี่ปุ่นมากกว่า 30,000 คน เดินขบวนไปตามท้องถนนและชุมนุมกันที่สวนสาธารณะโยโยงิ ในกรุงโตเกียว เมื่อวันเสาร์ เพื่อร่วมกันแสดงจุดยืนคัดค้านการที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กำลังผลักดันให้มีการกลับมาเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์เพิ่มอีก โดยบรรยากาศของการเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อยในภาพรวม แม้มีการกระทบกระทั่งระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนกับตำรวจที่มาสังเกตการณ์ แต่ไม่รุนแรงมากนัก

ทั้งนี้ ผู้นำญี่ปุ่นเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ควรมีการเปิดเตาปฏิกรณ์เพิ่มอีก จากในปัจจุบันที่มีการกลับมาใช้งานแล้ว 4 เครื่องจากทั้งหมด 43 เครื่อง โดยให้เหตุผลว่าเพื่อบรรเทาวิกฤติการขาดแคลนพลังงานในประเทศ ที่ส่งผลให้ต้องกลับไปพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลและถ่านหินอีกครั้ง ซึ่งไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ อาเบะยืนยันด้วยว่า เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่รัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุด เตาปฏิกรณ์ที่จะกลับมาเดินเครื่องอีกครั้งจะเป็นเตาที่ผ่านการตรวจสอบตามเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยแบบใหม่เท่านั้น

ทางการญี่ปุ่นกลับมาเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์ 2 เครื่องในปีนี้ หลังดำเนินการ 2 เครื่องเมื่อปี 2557 ท่ามกลางความกังวลของหลายฝ่าย เกี่ยวกับภัยพิบัตินิวเคลียร์ที่อาจเกิดขึ้นซ้ำรอยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิ  ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวรุนแรงและสึนามิขนาดยักษ์ เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2554

คลิปประกอบ : Ruptly   คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 453