อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

โป๊ปฟรานซิสทรงแนะใช้ "ความรัก" สู้ความรุนแรง

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงมีพระดำรัสในวันอีสเตอร์ ว่าความรักคือ "อาวุธทรงพลัง" ในการต่อสู้และเอาชนะกับกลุ่มก่อการร้าย จันทร์ที่ 28 มีนาคม 2559 เวลา 02.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวาติกันซิตี นครรัฐวาติกัน เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ประทานพระดำรัสแก่ศาสนิกชนจำนวนมาก ซึ่งมารวมตัวกันที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ เนื่องในวันอีสเตอร์ เมื่อวันอาทิตย์ ทรงเรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมกันต้อนรับและมอบความช่วยเหลือให้แก่ผู้ที่เดือดร้อนจากภัยสงครามและความยากจน โดยทรงตำหนิ "บุคคลบางกลุ่ม" ที่ปฏิเสธมอบความเอื้ออาทรให้แก่ผู้ที่เดือดร้อน

นอกจากนี้ โป๊ปฟรานซิสยังทรงประณามกลุ่มก่อการร้าย ว่าใช้ความรุนแรงอย่าง "หน้ามืดตามัว" และทรงเสนอให้มนุษย์ใช้ "ความรัก" เป็นอาวุธในการต่อสู้กับภัยการก่อการร้ายที่กำลังคุกคามมนุษยชาติอย่างหนักอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงแสดงความหวังว่าการเจรจาสันติภาพซีเรียครั้งล่าสุดที่นครเจนีวาจะมีความคืบหน้าอย่างสร้างสรรค์ เพื่อยุติสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 ปี และคร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 270,000 ศพแล้ว

ทั้งนี้ พระดำรัสของโปีปฟรานซิสเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่หน่วยยามฝั่งของตุรกีสกัดเรือ 5 ลำ บรรทุกผู้อพยพรวมกัน 350 คน  ได้ที่นอกชายฝั่งเกาะเลสบอส ทางตอนใต้ของกรีซ ขณะที่หน่วยยามฝั่งของลิเบียสกัดเรือ 3 ลำ บรรทุกผู้อพยพรวมกัน 600 คน พยายามเดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสู่ยุโรป ที่กำลังเผชิญกับวิกฤติผู้อพยพครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 

คลิปประกอบ : ยูโรนิวส์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 567