อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

บัน คี-มูน 'เสียใจ' ต้นเหตุพิพาทยูเอ็น-โมร็อกโก

โฆษกสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกแถลงการณ์สาส์นแสดงความเสียใจของนายบัน คี-มูน ผู้นำยูเอ็น ต่อคำพูดที่สร้างความไม่พอใจให้รัฐบาลโมร็อกโกจนมีคำสั่งขับเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพของยูเอ็นออกนอกประเทศ อังคารที่ 29 มีนาคม 2559 เวลา 03.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ว่า นายสตีเฟน ดูจาร์ริค โฆษกสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า นายบัน คี-มูน เลขาธิการยูเอ็น เสียใจอย่างยิ่งต่อความเข้าใจผิดอันมีเหตุมาจากคำกล่าวของตนเกี่ยวกับสถานะของเวสเทิร์นซาฮารา เมื่อครั้งเดินทางเยือนค่ายผู้ลี้ภัยทางตอนใต้ของประเทศแอลจีเรียซึ่งเป็นที่พักพิงของชาวซาฮาราวี ชนท้องถิ่นของเวสเทิร์นซาฮารา

ในครั้งนั้น นายบันกล่าวว่า เวสเทิร์นซาฮาราถูก "ยึดครอง" โดยโมร็อกโก ซึ่งทำให้รัฐบาลและประชาชนชาวโมร็อกโกไม่พอใจอย่างยิ่ง จนนำไปสู่การมีคำสั่งด่วนขับเจ้าหน้าที่ต่างชาติในภารกิจรักษาสันติภาพของยูเอ็นออกนอกประเทศ นายดูจาร์ริคกล่าวว่า คำพูดของนายบันเป็นเพียงการกล่าวโดยทั่วไม่ ไม่ได้มีการวางแผนล่วงหน้า และไม่มีเจตนาก่อให้เกิดความขัดแย้ง หรือแสดงการดูหมิ่นต่อประเทศโมร็อกโก นอกจากนี้ คำพูดดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบใดต่อจุดยืนของยูเอ็นในประเด็นความขัดแย้งระหว่างโมร็อกโกและเวสเทิร์นซาฮารา

โมร็อกโกผนวกรวมดินแดนเวสเทิร์นซาฮาราเข้าเป็นส่วนหนึ่งของตนหลังได้รับเสรีภาพจากสเปนเมื่อปี 2518 และถือว่าเวสเทิร์นซาฮาราเป็นดินแดนส่วนหนึ่งทางตอนใต้นับแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งสร้างกระแสความไม่พอใจแก่คนบางกลุ่ม จนนำไปสู่การเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราชและกลายเป็นความรุนแรง กระทั่งยูเอ็นเข้ามาแทรกแซงเป็นคนกลางทำข้อตกลงหยุดยิง และส่งเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพเข้าประจำการ เพื่อสังเกตการณ์การทำตามข้อตกลง รวมถึงผลักดันให้เกิดการลงประชามติโดยชาวเวสเทิร์นซาฮาราเกี่ยวกับอนาคตของตน

ทางการโมร็อกโกได้กล่าวโจมตีว่านายบันละทิ้งจุดยืนความเป็นกลางของยูเอ็น ด้วยการโน้มเอียงเข้าทางเวสเทิร์นซาฮารา ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ออกแถลงการณ์สนับสนุนนายบัน แต่ก็ไม่มีมาตรการที่ชัดเจนเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลโมร็อกโกถอนคำสั่งขับเจ้าหน้าที่ยูเอ็นออกนอกประเทศ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 483