อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"สลัดอากาศ" จี้เครื่องบินอียิปต์แอร์

เครื่องบินโดยสารของสายการบิน "อียิปต์แอร์" เส้นทางในประเทศ ให้เปลี่ยนเส้นทางไปลงจอดที่สนามบินในไซปรัส โดยคนร้ายซึ่งน่าจะมีแรงจูงใจจากปัญหาภายในครอบครัว อังคารที่ 29 มีนาคม 2559 เวลา 04.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ว่าสำนักงานการบินพลเรือนอียิปต์ออกแถลงการณ์เรื่องการเกิดเหตุสลัดอากาศจี้เครื่องบินโดยสารของสายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบินเอ็มเอส 181 พร้อมผู้โดยสาร 55 คน และลูกเรือ 7 คน ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางจากเมืองท่าอเล็กซานเดรีย ทางตอนเหนือของอียิปต์ มุ่งหน้าสู่กรุงไคโร โดยบังคับให้นักบินนำเครื่องขอลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานนานาชาติลานาร์กา ทางตอนใต้ของไซปรัส เมื่อเวลา 08.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น ( 12.50 น. ตามเวลาในประเทศไทย )

ทันทีที่เครื่องบินลงจอด ทางการไซปรัสส่งเจ้าหน้าที่เข้าเจรจากับสลัดอากาศ เพื่อขอให้มีการปล่อยตัวผู้อยู่บนเครื่องทั้งหมด ซึ่งสลัดอากาศทยอยปล่อยตัวผู้โดยสารออกมาเป็นระยะ เริ่มจากเด็กและผู้หญิง แต่ในที่สุดเหลือตัวประกันลูกเรืออีกจำนวนหนึ่ง กับผู้โดยสารที่เป็น "ชาวต่างชาติ" อีก 5 คน ทั้งนี้ ข้อมูลจากท่าอากาศยานอเล็กซานเดรียระบุว่าผู้โดยสารบนเที่ยวบินนี้มีทั้งชาวอเมริกัน ชาวอังกฤษ ชาวเบลเยียม ชาวอิตาลี และชาวเนเธอร์แลนด์

ด้านผู้ก่อเหตุอ้างมีระเบิดอยู่บนเครื่องบิน แต่ยังไม่มีคำยืนยันอย่างเป็นทางการจากเจ้าหน้าที่ในเรื่องนี้ เช่นเดียวกับข้อมูลของสลัดอากาศ อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่า ผู้ก่อเหตุคือนายอิบราฮิม ซามาฮา เป็นอาจารย์อยู่ที่คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอเล็กซานเดรีย เป็นชาวอียิปต์ และบางสื่อระบุเพิ่มเติมว่าถือสัญชาติอเมริกันด้วย โดยซามาฮาและเรียกร้องขอลี้ภัยทางการเมืองในไซปรัส แต่ต่อมาขอเจ้าหน้าที่นำตัวอดีตภรรยาชาวไซปรัสให้มาพบที่สนามบิน

ขณะที่ประธานาธิบดีนิคอส อนาสตาเซียเดส ผู้นำไซปรัส หารือด่วนทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี ผู้นำอียิปต์ และแถลงในเวลาต่อมา ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะมีแรงจูงใจจาก "ปัญหาส่วนตัว" มากกว่าการก่อการร้าย และเจ้าหน้าที่เริ่มสงสัยแล้วว่า บนเครื่องบินมี "ระเบิด" จริงหรือไม่

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดคำถามขึ้นมาอีกครั้งเกี่ยวกับ "มาตรฐาน" ของระบบรักษาความปลอดภัยในสนามบิน เนื่องจากเที่ยวบินของสายการบินเมโทรเจ็ตของรัสเซีย ที่ระเบิดกลางอากาศเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว และคร่าชีวิตผู้อยู่บนเครื่องทั้ง 224 ศพ เกิดจากกลุ่มไอเอสสามารถนำระเบิดมาซุกซ่อนในกระป๋องน้ำอัดลม และเหตุก่อการร้ายที่สนามบินนานาชาติซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน เข็นรถกระเป๋าบรรจุระเบิดเข้ามาถึงพื้นที่เช็คอินผู้โดยสาร

คลิปประกอบ : Ruptlyคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 698