อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เมียนมายกเลิกภาวะฉุกเฉินในรัฐยะไข่

ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้นำเมียนมาที่จะหมดวาระสิ้นเดือนนี้ สั่งยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐยะไข่ที่ประกาศใช้มาตั้งแต่เหตุจลาจลระหว่างชาวพุทธและชาวโรฮีจาเมื่อปี 2555 อังคารที่ 29 มีนาคม 2559 เวลา 05.03 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้นำเมียนมาประกาศยกเลิกคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่รัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศ เมื่อวันอังคาร หลังจากมีการประกาศใช้มาตั้งแต่เกิดเหตุนองเลือดระหว่างกลุ่มชาวพุทธในพื้นที่และชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจาเมื่อราวปี 2555 ซึ่งคร่าชีวิตชาวโรฮีนจาไปหลายหมื่นราย โดยนายเต็ง เส่ง อ้างถึงรายงานจากรัฐบาลท้องถิ่นว่าปัจจุบันสถานการณ์ในพื้นที่ไม่มีความรุนแรงที่เป็นภัยคุกคามต่อชีวิตของประชาชนแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่มีเหตุปะทะรุนแรงในพื้นที่มาเป็นระยะเวลานาน แต่ความบาดหมางและความแตกแยกได้หยั่งรากลึกระหว่างสองกลุ่มที่ต่างความเชื่อ โดยชาวโรฮีนจานับแสนคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุจลาจลครั้งนั้น ยังคงอยู่ในค่ายพักพิงและพื้นที่ควบคุมตามแนวพรมแดนฝั่งบังกลาเทศ ขณะที่แนวคิดชาตินิยมชาวพุทธที่รุนแรงเข้มข้นขึ้นได้นำไปสู่การปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม นอกจากนี้กฎหมายเรื่องสิทธิพลเมืองยังทำให้ชาวโรฮีนจากลายเป็นบุคคลไร้รัฐที่พลาดโอกาสในการออกเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมาด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดถึงเป้าหมายที่แท้จริงของรัฐบาลชุดปัจจุบันที่จะหมดวาระลงในวันที่ 31 มี.ค. นี้ ในการประกาศยกเลิกการใช้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า จะกลายเป็นอีกหนึ่งผลงานของรัฐบาลในช่วงที่กำลังจะหมดวาระ ขณะเดียวกันผลที่ตามมาหลังจากนั้นก็จะไปตกอยู่ที่รัฐบาลชุดต่อไป

ทั้งนี้ นายไอ เมือง หัวหน้าพรรคอารากันแห่งชาติ (เอเอ็นพี) พรรคการเมืองชนกลุ่มน้อยชาวพุทธในรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองชาติพันธุ์ที่เข้มแข็งมากพรรคหนึ่ง กล่าวว่า แม้สถานการณ์ในยะไข่จะดูสงบเรียบร้อย แต่ก็มีความเปราะบางและอ่อนไหวมาก จนอาจมีความรุนแรงปะทุขึ้นมาใดทุกเมื่อ

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับรายงานเรื่องการกระทบกระทั่งระหว่างพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางอองซาน ซูจี และพรรคเอเอ็นพี ซึ่งมีสมาชิกบางส่วนสวมเสื้อสีดำประท้วงด้วยการเดินออกจากที่ประชุมสภาแห่งรัฐ จากกรณีความไม่พอใจต่อการแต่งตั้งสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐยะไข่.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 462