อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564

สหรัฐตั้ง 'ควายไบซัน' สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประจำชาติ

สหรัฐออกกฎหมายคุ้มครองควายไบซัน โดยตั้งให้เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประจำชาติ เทียบเท่ากับสถานะสัตว์ประจำชาติของอินทรีหัวล้าน อังคารที่ 10 พฤษภาคม 2559 เวลา 01.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ลงนามในร่างกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองควายไบซัน (National Bison Legacy Act) เมื่อวันจันทร์ ยกสถานะให้ควายไบซันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประจำชาติ เคียงคู่กับอินทรีหัวล้านที่ได้รับการคุ้มครองให้เป็นสัตว์ประจำชาติ เนื่องจากไบซันเป็นสัตว์ที่มีบทบาทสำคัญเชิงวัฒนธรรมและเศรษฐกิจในประวัติศาสตร์อเมริกา ร่างกฎหมายดังกล่าวได้รับมติเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาตั้งแต่เมื่อเดือนที่แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มอนุรักษ์ ชนพื้นเมือง และเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์

ควายไบซัน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่้สุดในภูมิภาคอเมริกาเหนือ มีถิ่นอาศัยตั้งแต่พื้นที่ป่าในรัฐอะแลสกาทางตอนเหนือของสหรัฐ ไล่ลงมาจนถึงเขตทุ่งหญ้าในเม็กซิโก ตัวเต็มวัยอาจมีน้ำหนักมากถึง 1 ตัน แม้จะตัวใหญ่และมีน้ำหนัก แต่ก็สามารถวิ่งด้วยความเร็วถึงราว 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในอดีตจำนวนของไบซันที่ร่อนเร่ไปทั่วอเมริกาเหนืออยู่ที่หลักล้านตัว แต่ปัจจุบันมีรายงานตัวเลขในสหรัฐอยู่ที่ราว 500,000 ตัว ส่วนใหญ่ถูกเลี้ยงดูในฟาร์มและมีการผสมข้ามสายพันธุ์กับปศุสัตว์ ขณะที่ไบซันในธรรมชาติหลงเหลือเพียง 20,000-30,000 ตัว ส่วนมากอยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ซึ่งทำให้ปลอดภัยจากการล่า โดยประชากรไบซันกลุ่มใหญ่ที่สุดพบในอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 457