อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

รู้จัก "ฮวาง คโย-อัน" รักษาการผู้นำเกาหลีใต้

นายฮวาง คโย-อัน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เป็นที่รู้จักในเรื่องการทำงานแบบเถรตรงตามหลักการ ด้วยความที่เป็นนักกฎหมาย และเป็นผู้ที่มีความ "ภักดี" ต่อประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ เสาร์ที่ 10 ธันวาคม 2559 เวลา 10.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ว่าหลังที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติของเกาหลีใต้มีมติครั้งประวัติศาสตร์เมื่อวันศุกร์ 234 ต่อ 56 เสียง ให้ถอดถอนประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ออกจากตำแหน่งฐานเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่น ส่งผลให้อำนาจบริหารทั้งหมดถ่ายโอนไปสู่นายกรัฐมนตรีฮวาง คโย-อัน ทันทีจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะเสร็จสิ้นการพิจารณามติของสภา ซึ่งเป็นการถอดถอนประธานาธิบดีเป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของประเทศ นายฮวาง วัย 59 ปี ได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีปาร์คให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนมิ.ย. ปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม การที่รัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้กำหนดให้อำนาจบริหารราชการทั้งหมดอยู่ในมือของประธานาธิบดี บทบาทและภารกิจส่วนใหญ่ของนายกรัฐมนตรีจึงเป็นงานด้านพิธีการเท่านั้น และการที่นายฮวางไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการเมืองโดยตรงมาก่อน การก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสู.สุดทางการเมืองภายในเวลาเพียงเสี้ยวนาที แม้มีสถานะเป็นการรักษาการ แต่การมีอำนาจตัดสินใจเทียบเท่าประธานาธิบดีเต็มตัว เป็นสถานการณ์ที่นายฮวางไม่คาดฝันมาก่อน

เกาหลีใต้ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเอเชีย รองจากจีน ญี่ปุ่น และอินเดีย ประสบกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวมานานหลายปีแล้ว ในขณะที่การเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือเป็นสถานการณ์ที่เกาหลีใต้ต้องอยู่ในสถานะเตรียมพร้อมรับมือตลอดเวลา นายฮวางแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเมื่อวันศุกร์ หลังได้รับการถ่ายโอนอำนาจจากประธานาธิบดีปาร์ค ขอให้ประชาชนไว้วางใจว่าในช่วงเวลาคับขันเช่นนี้ แม้อยู่ในฐานะรักษาการจะปฏิบัติหน้าที่อย่างสุดความสามารถ เพื่อรักษาเสถียรภาพและขับเคลื่อนบ้านเมืองให้เดินหน้าต่อไป รวมถึงฝ่าฟันความท้าทายรอบด้านโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับนโยบายความมั่นคง  ที่นอกเหนือจากเกาหลีเหนือแล้ว ยังเป็นการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งจะเริ่มงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 ม.ค. ปีหน้า อาจลดความสนับสนุนทางทหารให้แก่พันธมิตรในเอเชียทั้งนี้ ก่อนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายฮวางเคยอยู่ในตำแหน่งรมว.กระทรวงยุติธรรมมาก่อน และเรียกเสียงวิจารณ์เป็นวงกว้างจากหลายฝ่ายเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมืองและความคิดเห็นในประเทศ ด้วยการสามารถผลักดันให้ศาลรัฐธรรมนูญอนุมัติคำสั่งยุบพรรคการเมืองฝ่ายซ้ายจัดที่ฝักใฝ่เกาหลีเหนือ เมื่อเดือนธ.ค. 2557 

นอกจากนี้ ยังเป็นที่ทราบกันดีว่านายฮวางเป็นผู้ที่มีแนวทางการทำงานตรงไปตรงมา และเป็นสมาชิกระดับสูงในคณะรัฐบาลเพียงไม่กี่คน ที่ออกมาปกป้องน.ส.ปาร์ค จากข้อครหาเรื่องการคอร์รัปชั่นตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา กระนั้นนางจู มี-แอ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตย ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แนวร่วมพันธมิตรฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ กล่าวว่าในเวลาที่บ้านเมืองขาดเสถียรภาพในแทบทุกด้านเช่นนี้ ทุกฝ่ายควรให้เวลานายฮวางได้มีโอกาสพิสูจน์ตัวเองก่อน
    
คลิปประกอบ : Arirang News


    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 11