อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เม็กซิโกพร้อมเจรจากับทรัมป์-แต่ไม่จ่ายค่ากำแพง

ประธานาธิบดีเม็กซิโกยืนกรานไม่มีทางจ่ายค่ากำแพงที่รัฐบาลสหรัฐชุดต่อไปต้องการสร้างกั้นพรมแดนระหว่างสองประเทศ แต่พร้อมเจรจาในเรื่องนี้และอีกหลายประเด็นกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ พฤหัสบดีที่ 12 มกราคม 2560 เวลา 14.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่าประธานาธิบดีเอ็นริเก้ เปญา เนียโต กล่าวเมื่อวันพุธ ยืนกรานเม็กซิโกจะไม่มีทางรับผิดชอบค่าใช้จ่ายร่วมกับรัฐบาลวอชิงตันของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งต้องการก่อสร้างกำแพงสูงทึบกั้นตลอดแนวพรมแดนระหว่างสองประเทศ พร้อมทั้งกล่าวย้ำข้อเรียกร้องที่ต้องการให้สหรัฐเร่งหยุดการขนส่งอาวุธปืนอย่างผิดกฎหมายโดยแก๊งอาชญากรรมเข้ามาในเม็กซิโก ด้วยการเพิ่มความเอาจริงเอาจังในการยับยั้งเส้นทางการเงินของกิจกรรมผิดกฎหมายดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เนียโตยืนยันเม็กซิโกพร้อมและยินดีทำงานร่วมกับรัฐบาลสหรัฐชุดใหม่ เพื่อรักษาระดับความสัมพันธ์อันดีเอาไว้ต่อไปทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวในสัปดาห์นี้ว่า จะเดินหน้าโครงการก่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโกทันทีนับตั้งแต่วันแรกที่เข้าทำงาน คือในวันที่ 20 ม.ค. นี้ แม้สภาคองเกรสอาจต้องจัดสรรงประมาณล่วงหน้าไปก่อน แต่รัฐบาลวอชิงตันจะเรียกเก็บจากเม็กซิโกในภายหลัง และเม็กซิโก "ต้องจ่าย" ที่อาจเป็นในรูปแบบของภาษีหรือการเรียกเก็บแบบอื่นที่จะมีการหารืออีกครั้ง ซึ่งมีการประเมินในเบื้องต้นแล้วว่า งบประมาณสำหรับการก่อสร้างกำแพงอาจสูงถึง 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 875,000 ล้านบาท ) 

การย้ำนโยบายดังกล่าวของทรัมป์ฉุดรั้งให้ค่าเงินเปโซเม็กซิกันร่วงต่ำเป็นประวัติการณ์อีกครั้งเมื่อวันพฤหัสบดี โดยอยู่ที่เพียง 22.20 เปโซเม็กซิกัน ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ลดลงจากราคาเมื่อวันพุธ 0.9% เนื่องจากนักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับทิศทางอุตสาหกรรมรถยนต์ในเม็กซิโก ที่ถือเป็นประเทศผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่อันดับ 4 ของโลก  หลังว่าที่ผู้สหรัฐข่มขู่จะขึ้นภาษีนำเข้า "มหาศาล" กับบริษัทรถยนต์ที่เดินหน้าสร้างโรงงานแห่งใหม่ในเม็กซิโก ซึ่งเนียโตยืนยันว่ารัฐบาลเม็กซิโกคัดค้านการกระทำใดก็ตาม ที่มุ่งสร้างความหวาดกลัวหรือข่มขู่นักลงทุนต่างชาติในประเทศ.

คลิปประกอบ : Fox News


    
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10