อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นจะเสด็จเยือนไทย

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งญี่ปุ่น จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 5 - 6 มี.ค. 2560 เพื่อเคารพพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พฤหัสบดีที่ 12 มกราคม 2560 เวลา 17.22 น.

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งญี่ปุ่น จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 5 - 6 มี.ค. 2560 โดยนายโยชิฮิเดะ สึกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เผยในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ในกรุงโตเกียว เมื่อวันพุธ ว่า ทั้งสองพระองค์จะเสด็จแวะเยือนไทย ระหว่างขากลับจากเสด็จเยือนสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เพื่อเคารพพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง และจะทรงพบสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในการพระบรมราชปฏิสันถาร แสดงความเสียพระราชหฤทัย ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน  พระราชวังดุสิต ด้วย
    การเสด็จฯครั้งนี้ นับเป็นการเสด็จต่างประเทศครั้งแรกในรอบ 1 ปี ของสมเด็จพระจักรพรรดิพระชนมพรรษา 83 พรรษา และพระจักพรรดินีพระชนมพรรษา 82 พรรษา หลังจากทรงเสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐฟิลิปปินส์เมื่อเดือน ม.ค. ปีที่แล้ว เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากการสู้รบ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยทั้ง 2 พระองค์จะเสด็จเยือนเวียดนามระหว่างวันที่ 28 ก.พ. - 4 มี.ค.  
    มิตรภาพระหว่างสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ กับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชของไทย มีมายาวนานกว่า 50 ปี โดยในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จเยือนญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2506 ทรงพบอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ พระราชบิดาของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ซึ่งขณะนั้นยังทรงดำรงพระอิสริยยศมกุฏราชกุมาร และในปีต่อมาเจ้าชายอากิฮิโตะ และ เจ้าหญิงมิชิโกะ ได้เสด็จเยือนประเทศไทยเป็นการตอบแทน ในฐานะผู้แทนพระองค์พระราชบิดา และหลังจากนั้นสมาชิกราชวงศ์ทั้ง 2 ประเทศได้มีการติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง
    การเสด็จพระราชดำเนินเยือนราชอาณาจักรไทยครั้งล่าสุดก่อนหน้านี้ของสมเด็จพระจักรพรรดิ และสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น มีขึ้นในปี พ.ศ. 2549 เพื่อทรงร่วมพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 37