อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ผอ.สำนักงบประมาณสหรัฐผ่านโหวตวุฒิสภาฉิวเฉียด

สภาสูงของสหรัฐมีมติเสียงข้างมากเฉียดฉิว 51 เสียง อนุมัติการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงบประมาณแห่งชาติ ให้แก่นายไมเคิล มุลเวนีย์ สมาชิกจากปีกการเมืองสายแข็ง "ที ปาร์ตี" ของพรรครีพับลิกัน ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่าวุฒิสภาสหรัฐมีมติเสียงข้างมาก 51 ต่อ 49 เสียง ในการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดี รับรองนายไมเคิล มุลเวนีย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 5 รัฐเซาท์แคโรไลนา จากกลุ่มน้ำชาหรือ "ที ปาร์ตี" ซึ่งเป็นขั้วการเมืองสายแข็งในพรรครีพับลิกัน ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักบริหารและงบประมาณประจำทำเนียบขาว ( โอเอ็มบี )ทั้งนี้ อย่างไรก็ตาม มุลเวนีย์ วัย 49 ปี ถือเป็นรัฐมนตรีคนที่ 13 จากทั้งหมด 22 คนในคณะรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เท่านั้น ที่ผ่านการรับรองจากวุฒิสภา โดยรัฐมนตรีในกระทรวงสำคัญที่รวมถึง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพลังงาน กระทรวงกิจการภายใน และกระทรวงการเคหะและการพัฒนาผังเมือง ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภา เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากผู้นำสหรัฐ ว่าพรรคเดโมแครตเจตนาเล่นเกมการเมืองด้วยการอภิปรายประวิงเวลาในสภาสูง เพื่อชะลอการอนุมัติรัฐมนตรีแทบทุกตำแหน่งมาตลอด

อย่างไรก็ตาม บุคคลที่ทรัมป์เสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีแทบทุกคนมาจากครอบครัวซึ่งมีฐานะร่ำรวย และส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในวงการธุรกิจมาก่อน ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าจำเป็นต้องมีการตรวจสอบด้านจริยธรรมอย่างละเอียด "กว่าปกติ" และหลายคนยังมีอุกมการณ์ทางการเมืองที่ "ขวาจัดเกินไป" ไม่ว่าจะเป็นนายเจฟฟ์ เซสชันส์ รมว.กระทรวงยุติธรรม ซึ่งมีแนวคิดรุนแรงเรื่องผู้อพยพและชาวแอฟริกัน-อเมริกัน นางเบ็ตซี เดวอส รมว.กระทรวงศึกษาธิการ นายสตีฟ มนูชิน รมว.กระทรวงการคลัง และนายทอม ไพรซ์ รมว.กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีประวัติ "คลุมเครือ" เกี่ยวกับการถือหุ้นและมีชื่อในบริษัทนอกอาณาเขต.

คลิปประกอบ : The White Houseคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7