อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"ฮาร์วาร์ด"ปฏิเสธตำแหน่งที่ปรึกษา"ทรัมป์"

พล.ร.ท.โรเบิร์ต ฮาร์วาร์ด อดีตนายทหารระดับสูงของกองทัพเรือสหรัฐซึ่งปัจจุบันเกษียนอายุราชการแล้ว ปฏิเสธไม่ขอรับตำแหน่งที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติให้กับรัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตามที่ได้รับการทาบทาม เพราะไม่มีหลักประกันว่าจะเป็นฝ่ายที่รับผิดชอบนโยบายด้านความมั่นคง ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19.06 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ว่า พล.ร.ท.โรเบิร์ต ฮาร์วาร์ด วัย 60 ปี อดีตนายทหารระดับสูงของกองทัพเรือสหรัฐ ซึ่งปัจจุบันเกษียนอายุราชการแล้ว ได้ปฏิเสธไม่ขอรับตำแหน่งที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังจากที่พล.ท.ไมเคิล ฟลินน์ ได้ขอลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ ทั้งที่เพิ่งจะรับตำแหน่งได้ไม่ถึงเดือน สาเหตุเพราะกรณีอื้อฉาวว่า เขาแอบติดต่อกับเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตัน ทำให้ตำแหน่งนี้ต้องว่างลง ทีมงานของประธานาธิบดีทรัมป์จึงต้องสรรหาบุคคลที่เหมาะสมมารับตำแหน่งสำคัญนี้
สำหรับสาเหตุที่พล.ร.ท.ฮาร์วาร์ดปฏิเสธไม่รับตำแหน่งเพราะเขาได้รับปากกับครอบครัวและพันธกรณีด้านการเงิน
อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนหลายสำนักของสหรัฐ รายงานว่า พล.ร.ท.ฮาร์วาร์ดไม่มีความสุขกับตำแหน่งนี้เพราะไม่มีหลักประกันเลยว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติจะเป็นผู้ดูแลและกำกับนโยบายด้านความมั่นคงแห่งชาติ และไม่ควรที่จะเป็นบรรดาที่ปรึกษาทางการเมืองของประธานาธิบดีทรัมป์อีกด้วย
พล.ร.ท.ฮาร์วาร์ดปฏิบัติหน้าที่ราชการในกองทัพเรือสหรัฐในหน่วยซีล หน่วยปฏิบัติการพิเศษและผู้บังคับบัญชาหน่วยซีลทีม 3 เชี่ยวชาญปฏิบัติการในตะวันออกกลาง และยังเคยร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับพล.อ.เจมส์ แมททิส จากหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐ ซึ่งปัจจุบันรั้งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 5