อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ตัดสินอดีตผู้นำฮ่องกงประพฤติผิดมิชอบ

นายโดนัลด์ ถัง อดีตผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกงถูกศาลตัดสินว่ากระทำผิดฐานประพฤติผิดมิชอบระหว่างดำรงตำแหน่งในคดีคอร์รัปชั่น แต่รอดข้อหารับสินบน ศาลให้ประกันตัวไปรอฟังคำตัดสินลงโทษในวันจันทร์ที่ 20 ก.พ.นี้ ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 22.53 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ว่า หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ และโทรทัศน์อาร์ทีฮ่องกง รายงานว่า ศาลพิจารณาคดีคอร์รัปชั่นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮ่องกง โดยนายโดนัลด์ ถัง วัย 72 ปี อดีตผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงถูกคณะลูกขุนลงมติด้วยคะแนน 8-1 เสียงว่ากระทำผิดจริงในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพราะไม่ยอมเปิดเผยแผนการเช่าที่พักหรูหรา เสิ่นเจิ้น เพนท์เฮาส์ จากนักลงทุนรายใหญ่ในธุรกิจสื่อกระจายเสียง ซึ่งต่อมาเขายอมรับว่า เพื่อแลกกับการออกใบอนุญาตให้จากทางภาครัฐ ขณะที่เขาดำรงตำแหน่งผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ช่วงระหว่างปี 2548-2555 แต่นายโดนัลด์ ถัง ก็รอดข้อหารับสินบนตามข้อกล่าวหาว่าเขาได้รับค่าตกแต่งใหม่ที่พักเป็นค่าสินบน เพราะคณะลูกขุนยังไม่มีคำวินิจฉัยออกมา
อดีตผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ยังพ้นผิดอีกข้อหาหนึ่งว่า ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพราะไม่ยอมแจ้งว่า ได้เสนอชื่อสถาปนิกผู้ออกแบบภายในให้ได้รับรางวัลของรัฐ ซึ่งสถาปนิกผู้นี้เป็นผู้ออกแบบอาคารที่พักให้เขา
นับเป็นผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงซึ่งถูกตัดสินลงโทษตามความผิดในคดีอาญา อย่างไรก็ตาม นายโดนัลด์ ถัง ได้ประกันตัวออกไปจนกว่าศาลจะอ่านคำตัดสินลงโทษอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 20 ก.พ.นี้ ซึ่งเขาต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 7 ปีก็เป็นได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9