อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทูตเกาหลีเหนือไม่ยอมรับผลตรวจชันสูตรศพ

ทูตเกาหลีเหนือประจำมาเลเซียเผยรัฐบาลเกาหลีเหนือไม่ยอมรับผลการตรวจชันสูตรศพของทางมาเลเซียหลังการเสียชีวิตเพราะถูกสังหารของนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 01.17 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ว่า นายคัง โชล เอกอัครราชทูตเกาหลีประจำมาเลเซีย เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวบริเวณด้านหน้าห้องเก็บศพที่โรงพยาบาลกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือไม่ยอมรับผลการตรวจชันสูตรศพใดๆก็ตามที่ดำเนินการโดยฝ่ายมาเลเซีย หลังการเสียชีวิตของนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เพราะการกระทำของฝ่ายมาเลเซียนั้น ทำไปโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากฝ่ายเกาหลีเหนือก่อนและยังไม่มีฝ่ายเกาหลีเหนือเป็นสักขีพยานอีกด้วย
นับเป็นการออกมาแสดงความเห็นอย่างเป็นทางการครั้งแรกของฝ่ายเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่นายคิม จอง นัม เสียชีวิตเพราะถูกฉีดยาพิษที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา
เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ กล่าวต่อไปอีกว่า วันนี้เขาได้พบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของตำรวจมาเลเซียและขอเรียกร้องอย่างแข็งขันให้มาเลเซียคืนศพของนายคิม จอง นัม โดยไม่มีการรีรออีกต่อไป แต่คำขอร้องของเขาถูกปฏิเสธ
ขณะนี้ตำรวจมาเลเซียกำลังถูกกดดันอย่างหนักโดยเฉพาะจากฝ่ายตรงข้ามเกาหลีเหนือคือเกาหลีใต้ ซึ่งการตรวจชันสูตรศพก็ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนด้วย เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือกล่าว
เกาหลีใต้พุ่งเป้าผู้อยู่เบื้องหลังไปที่เกาหลีเหนือว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเป็นผู้สั่งฆ่าหลังจากที่เคยพยายามลอบสังหารมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2555 แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ
ด้านนายอับดุล ซามาห์ มัต หัวหน้าตำรวจรัฐเซลังงอร์ กล่าวว่า มาเลเซียจะยังไม่คืนศพให้จนกว่าสมาชิกในครอบครัวของนายคิม จอง นัม จะนำตัวอย่างดีเอ็นเอมาพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิต

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 57