อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

โลกอาจมีทวีปที่ 8 ชื่อ "ซีแลนเดีย"

นิวซีแลนด์อาจเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีขนาดเล็กกว่าออสเตรเลียมาก แต่ผลการศึกษาล่าสุดพบว่า ในความเป็นจริงแล้ว ส่วนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมาเป็นประเทศนิวซีแลนด์นั้น อาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งของพื้นทวีปขนาดใหญ่ก็ได้ เสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13.26 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ว่าข้อมูลจากวารสารรายสัปดาห์ของสมาคมธรณีวิทยาแห่งชาติแห่งอเมริกา ( จีเอสเอ ) เผยแพร่ในสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับ "ทวีปที่หายไป" ซึ่งมีอาณาบริเวณกว้างประมาณ 4.5 ล้านตารางกิโลเมตร และ 94% ของพื้นที่ทั้งหมดอยู่ใต้ทะเล โดยมี "พื้นที่สูงที่สุด" ซึ่งอยู่เหนือผิวน้ำ คือเกาะเหนือและเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ และนิวแคลิโดเนีย ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิกเท่านั้น ทั้งนี้ หากการค้นพบดังกล่าวที่เป็นผลจากการศึกษาอันยาวนานตั้งแต่ปี 2538 ได้รับการวิเคราะห์ต่อยอดและมีข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้ จีเอสเอเชื่อว่าพื้นทวีปแห่งนี้อาจได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ ในฐานะทวีปที่ 8 ของโลก โดยเบื้องต้นมีการเรียกชื่ออย่างไม่เป็นทางการก่อนว่า "ซีแลนเดีย" ( Zealandia ) ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีขนาดคิดเป็น 2 ใน 3 ของทวีปออสเตรเลีย 

ปัจจุบัน หากอ้างอิงตามผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดและสมาคมแนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ( เอ็นจีเอส ) ของสหรัฐ โลกของเราแบ่งออกเป็น 7 ทวีป ได้แก่ แอฟริกา ยุโรป เอเชีย อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ออสเตรเลีย และแอนตาร์กติกา.

คลิปประกอบ : Newsyคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47