อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

นาซาพบ'ดาวเคราะห์7ดวง' ห่าง40ปีแสง-ใกล้เคียง'โลก'

องค์การนาซาเผยการค้นพบระบบดาวเคราะห์ใหม่ ที่ประกอบด้วยดาวเคราะห์ 7 ดวงขนาดใกล้เคียงกับโลก โคจรรอบดาวฤกษ์ที่มีขนาดใกล้เคียงกับดาวพฤหัสบดี พฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 07.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ว่าดร.โธมัส ซูร์บุคเคน หัวหน้ากลุ่มภารกิจวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) แถลงเมื่อวันพุธ ว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศ "สปิตเซอร์" ซึ่งเป็นหนึ่งในกล้องสังเกตการณ์อินฟราเรดในโครงการหอดูดาวเอกของนาซา ค้นพบระบบดาวเคราะห์โคจรรอบดาวฤกษ์ซึ่งถือว่ามีความคล้ายคลึงกับระบบสุริยะที่โลกเป็นส่วนหนึ่งอยู่มาก โดยนาซาตั้งชื่อระบบดังกล่าวว่า "แทรพพิสต์-วัน" ( TRAPPIST-1 ) ประกอบด้วยดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ 1 ดวง คือดาวแทรพพิสต์-วัน  และดาวเคราะห์อีก 7 ดวง ที่นาซาตั้งชื่อไล่ตั้งไปตั้งแต่ "แทรพพิสต์-บี" ถึง "แทรพพิสต์-เอช" 

ทั้งนี้ ระบบแทรพพิสต์-วัน พร้อมดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงตั้งอยู่ห่างจากโลกราว 40 ปีแสง หรือประมาณ 378 ล้านล้านกิโลเมตร แต่ถือว่าเป็นระยะทางที่ใกล้กับโลกตามมาตรฐานทางดาราศาสตร์ อนึ่ง นาซาเริ่มติดตามดาวฤกษ์แทรพพิสต์-วัน ซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 8% ของดวงอาทิตย์มาตั้งแต่ปี 2553 แล้ว แต่ในตอนนั้นพบดาวเคราะห์โคจรอยู่โดยรอบเพียง 3 ดวง ก่อนค้นพบเพิ่มขึ้นเป็น 7 ดวงในเวลาต่อมา และดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงมีขนาดใกล้เคียงกับโลกมาก ซึ่งผลการคำนวณมวลของกลุ่มดาวเคราะห์ในเบื้องต้นสามารถยืนยันได้ว่าดาว 6 จาก 7 ดวง เป็นดาวเคราะห์คล้ายโลก หรือ "ดาวเคราะห์หิน" และดาวอย่างน้อย 3 ดวงคือแทรพพิสต์-ดี แทรพพิสต์-อี และแทรพพิสต์-เอช มีพื้นผิวเป็นสสารที่เป็นของเหลวคล้ายน้ำปกคลุมอยู่ด้วย ขณะที่เมื่อเปรียบเทียบระยะทางการโคจรของกลุ่มดาวแทรพพิสต์ทั้ง 7 ดวงรอบดาวฤกษ์แทรพพิสต์-วัน ซึ่งมีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับดาวพฤหัสบดี พบว่าใช้เวลาระหว่าง 1.5-12 วัน ประมาณการณ์แล้วเท่ากับระยะเวลาการโคจรรอบดวงอาทิตย์ของดาวพุธ ถือว่ากลุ่มดาวทั้งหมดนี้เรียงตัวอยู่ใกล้กันมาก และหันเพียงด้านเดียวเข้าหาดาวฤกษ์ หมายความว่าการแบ่งวันและเวลาบนดาวแต่ละดวงจะเป็นกลางวันและกลางคืนแบบถาวร ตลอดจนสภาพอากาศบนพื้นผิวดาวจะแตกต่างจากบนโลกอย่างแน่นอน ซึ่งนาซาอยู่ระหว่างศึกษาต่อยอดอย่างละเอียดต่อไป ส่วนผลการค้นพบเบื้องต้นในครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร "ธรรมชาติ" ฉบับประจำสัปดาห์นี้.

คลิปประกอบ : NASA Jet Propulsion Laboratoryคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 919