อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ดับล่าสุดกว่า74ศพแล้ว'ทหารพม่า-กบฏโกก้าง'ยังเดือด

การสู้รบยังดำเนินไปอย่างดุเดือด ระหว่างทหารกองทัพเมียนมากับนักรบกบฏโกก้าง ในรัฐฉานทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือติดเขตแดนจีน ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตอีกกว่า 74 ศพ จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวในกองทัพและเจ้าหน้าที่เมียนมาเมื่อวันพุธ พฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม 2560 เวลา 00.47 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ว่า การสู้รบปะทุขึ้นในเดือนนี้ ในเขตพิเศษโกก้างของรัฐฉาน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่พูดภาษาจีน เมื่อนักรบกลุ่มกบฏแต่งกายด้วยชุดเครื่องแบบตำรวจ บุกโจมตีสถานีตำรวจและค่ายทหารแบบสายฟ้าแลบ และนับตั้งแต่นั้นประชาชนหลายหมื่นคนหลบหนีข้ามแดนเข้าสู่จีน ทำให้เมืองลวกไก เมืองเอกของเขตโกก้างกลายเป็นเมืองร้าง
    แหล่งข่าวในกองทัพเมียนมา เผยเมื่อวันพุธว่า มีพลเรือนและตำรวจเสียชีวิต 28 คน ส่วนสำนักงานผู้บัญชาการทหารบกเผยว่า นักรบกบฏเสียชีวิตอย่างน้อย 46 ศพ ขณะที่สื่อของรัฐบาลรายงานเมื่อวันอังคาร (14 มี.ค.) ว่า ทหารกองทัพรัฐบาลเสียชีวิต "หลายสิบนาย" จากการยิงปะทะระลอกล่าสุด
    แถลงการณ์ของรัฐบาลเมียนมาเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ระบุว่า นักรบกบฏเสียชีวิต 26 ศพ จากการยิงปะทะกับทหารรัฐบาล    การสู้รบเป็นภัยคุกคามต่อความพยายามของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำสูงสุดโดยพฤตินัยของเมียนมา ที่จะบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่ม ซึ่งบางกลุ่มจับอาวุธต่อสู้กับรัฐบาลมานานหลายสิบปี การเจรจาสันติภาพรอบที่ 2 ที่เดิมกำหนดไว้ในปลายเดือน ก.พ. ถูกเลื่อนไปเป็นเดือน พ.ค.
    เจ้าหน้าที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยว่า ประชาชนอย่างน้อย 50,000 คน อพยพออกจากบ้านเรือนในรัฐฉานและรัฐคะฉิ่น นับตั้งแต่เดือน ก.ย.ปีที่แล้ว เพื่อหลบหนีภัยการสู้รบ
    ประชาชนในเขตโกก้างมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีน ประชาชนพูดภาษาท้องถิ่นจีน และมีการใช้เงินหยวนโดยทั่วไปในเขต.
ภาพ - AFP, REUTERS
คลิปประกอบ - Radio Free Asia

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3.08K