อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สหรัฐเรียกร้องรัสเซียคืนไครเมียให้ยูเครน

รัฐบาลสหรัฐกล่าวประณามซ้ำอีกรอบเมื่อวันพฤหัสบดี ต่อกรณีที่รัสเซียผนวกดินแดนสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมีย และประกาศจะคงมาตรการคว่ำบาตรที่เกี่ยวข้องต่อไป จนกว่ามอสโกจะคืนคาบสมุทรยุทธศาสตร์ริมฝั่งทะเลดำให้ยูเครน ศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 17.39 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า นายมาร์ค โทเนอร์ รักษาการโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่า ไครเมียเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของยูเครน สหรัฐขอประณามอีกครั้ง ต่อการที่รัสเซียยึดครองไครเมีย และขอให้ยุติการยึดครองในทันที
    แถลงการณ์มีขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปี รัสเซียผนวกไครเมียเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2557
    โทเนอร์ กล่าวอีกว่า มาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย อันเป็นผลสืบเนื่องจากไครเมีย จะมีผลต่อไปจนกว่ารัสเซียจะคืนไครเมียให้ยูเครน และสหรัฐไม่ยอมรับ "การลงประชามติ" ของรัสเซีย เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2557 
    การผนวกคาบสมุทรไครเมียทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับยูเครน 2 ประเทศเพื่อนบ้านอดีตเครือข่ายสหภาพโซเวียตด้วยกัน ร้าวฉานหนัก และความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับกลุ่มประเทศตะวันตก ดำดิ่งลงสู่จุดต่ำสุดนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็น
    สหรัฐและกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ตอบโต้การผนวกไครเมียด้วยการประกาศมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ต่อรัสเซียและกลุ่มคนใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 917