อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทรัมป์ยังสวนกระแส 'เอฟบีไอ-เอ็นเอสเอ' เรื่องรัสเซีย

ตลอดระยะเวลานานกว่า 5 ชั่วโมงที่ผู้อำนวยการเอฟบีไอและเอ็นเอสเอชี้แจงต่อสภาคองเกรส เกี่ยวกับประเด็นการแทรกแซงการเลือกตั้งของรัสเซีย ประธานาธิบดีสหรัฐระดมทวีตข้อความเป็นชุด "ตีความ" คำกล่าวของทั้งสองคน อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 07.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระดมทวีตข้อความผ่านบัญชีอย่างเป็นทางการของผู้นำสหรัฐ @POTUS ในเวลาเดียวกับที่ นายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) และพล.ร.ต.ไมเคิล โรเจอร์ส ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ ( เอ็นเอสเอ ) เข้ารับการซักฟอกจากคณะกรรมาธิการด้านข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎร ของเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับความพยายามแทรกแซงการเมืองสหรัฐของรัสเซีย ในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว
 


ทรัมป์ทวีตอย่างตรงไปตรงมาในตอนหนึ่งว่า เอ็นเอสเอและเอฟบีไอกล่าวต่อคองเกรสว่า รัสเซียไม่ได้แทรกแซงกระบวนการเลือกตั้งของสหรัฐ ซึ่งสวนทางกับสถานการณ์จริงเล็กน้อย โดยพล.ร.ต.โรเจอร์สและโคมีย์ไม่ได้กล่าวสรุปอย่างชัดเจนเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างรัสเซียกับการเมืองภายในของสหรัฐ แต่ทั้งคู่ยืนยันว่าจะมีการดำเนินการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น และยังไม่สามารถกำหนดกรอบระยะเวลาที่แน่นอนได้ พร้อมทั้งเตือนว่า "มีความเป็นไปได้" ที่รัฐบาลมอสโกจะพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2563 หรือแม้แต่การเลือกตั้งสภาคองเกรสกลางเทอมในปีหน้า 

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการเอฟบีไอกล่าวด้วยว่า "จนถึงตอนนี้" ยังไม่พบหลักฐานว่าผู้นำสหรัฐคนปัจจุบันเคยตกเป็นเป้าหมายของการสอดแนมทางโทรศัพท์ ในสมัยของประธานาธิบดีบารัค โอบามา และไม่ขอพูดถึงการทวีตข้อความของทรัมป์เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการจุดชนวนประเด็นทั้งหมด ด้านพล.ร.ต. โรเจอร์สย้ำว่าเอ็นเอสเอยังคงยึดถือตามรายงานสรุปเมื่อเดือนม.ค. ที่ผ่านมา ว่าชัยชนะในการเลือกตั้งของทรัมป์เป็นสิ่งที่รัสเซีย "ต้องการมากกว่า" ชัยชนะของนางฮิลลารี คลินตัน และปฏิเสธถ้อยแถลงของนายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว ซึ่งกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าเอ็นเอสเอขอความช่วยเหลือจากจีซีเอชคิวซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองของสหราชอาณาจักร ในการสอดแนมทรัมป์

ทั้งนี้ การเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการของโคมัย์และพล.ร.ต.โรเจอร์สยังถือเป็นเพียงกระบวนการขั้นต้นของการสอบสวนโดยสภาคองเกรสเท่านั้น โดยมีแนวโน้มสูงว่าทั้งคู่อาจต้องเข้ารับการซักฟอกในเรื่องนี้อีกหลายครั้ง.

คลิปประกอบ : CNN
    


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13