อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'เลอ แปน' โดนรุมบนเวทีประชันวิสัยทัศน์ว่าที่ผู้นำฝรั่งเศส

นโยบายขวาดจัดทั้งในด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจของนางมารีน เลอ แปน ตกเป็นเป้าโจมตีอย่างหนักจากทุกฝ่าย บนเวทีประชันวิสัยทัศน์ครั้งแรกของผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 08.06 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่มีคะแนนนิยมสูงสุด 5 คน คือนายเอ็มมานูเอล มากร็อง นายฟรองซัวส์ ฟียง นางมารีน เลอ แปน นายเบนัวต์ อามอง และนายฌ็อง-ลุค เมลองชง ร่วมรายการอภิปรายและประชันวิสัยทัศน์ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา  

นางมารีน เลอ แปน

นายเอ็มมานูเอล มากร็อง
 
ประเด็นของรายการส่วนใหญ่เน้นหนักไปในเรื่องความมั่นคงและเศรษฐกิจ โดยผู้สมัคร 4 คนพร้อมใจกันโจมตีนโยบายขวาจัดของเลอ แปน ซึ่งสนับสนุนการออกกฎหมายห้ามการสวมชุดว่ายน้ำปิดคลุมทั้งตัวหรือ "บูร์กินี" ว่าเป็นเจตนาสร้างความแบ่งแยกในสังคม ขณะที่เลอ แปน ยืนกรานว่าชุดบูร์กินีเป็นสัญลักษณ์ของ "แนวคิดหัวรุนแรง" และกล่าวหามากร็องว่าการคัดค้านแนวคิดห้ามสวมบูร์กินีในฝรั่งเศส บ่งบอกถึงการสนับสนุนอุดมการณ์หัวรุนแรง 

นอกจากนี้ นโยบายของเลอ แปน ที่ต้องการพาฝรั่งเศสถอนตัวออกจากทั้งยูโรโซนและสหภาพยุโรป ( อียู ) ยังคงถูกวิจารณ์อย่างหนักจากผู้สมัครชายล้วนอีก 4 คนบนเวที ว่าจะก่อให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจและความวุ่นวายทางสังคมครั้งใหญ่ ด้านเลอ แปน ตอบโต้ว่าทรรศนะดังกล่าวสะท้อนถึงความหวาดกลัว เธอกล่าวด้วยว่าแนวคิดของตัวเองในเรื่องนี้คือการนำพาฝรั่งเศสให้ออกจากการอยู่ภายใต้อิทธิพลของนางอังเกลา แมร์เคิล เธอต้องการเป็นประธานาธิบดีของฝรั่งเศส "ที่เป็นเอกเทศ" ไม่ใช่การอยู่ในฐานะ "รองนายกรัฐมนตรีเยอรมนี" 
 
 
นายฟรองซัวส์ ฟียง
 
ขณะที่ฟียงซึ่งก่อนหน้านี้เป็นหนึ่งในผู้สมัครตัวเก็งลำดับต้นมาตลอด ใช้โอกาสในการปรากฏตัวบนเวทีกล่าวยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง หลังกลายเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งชองตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งถูกอัยการสอบสวนในคดีอาญาและยังคงปฏิเสธถอนตัวจากการแข่งขัน โดยอัยการกล่าวหาฟียงสวมสิทธิ์ตำแหน่งงานในรัฐสภาให้แก่ภรรยาและบุตร 

นายเบนัวต์ อามอง

นายฌ็อง-ลุค เมลองชง

ทั้งนี้ บรรยากาศแทบตลอดทั้งรายการเป็นการโต้เถียงกันอย่างหนักระหว่างมากร็อง อดีตรมว.กระทรวงเศรษฐกิจ วัย 39 ปี กับเลอ แปน บุตรสาวของนายฌ็อง-มารี เลอ แปน วัย 48 ปี ผู้ก่อตั้งพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ( เอฟเอ็น )  โดนผลสำรวจความคิดเห็นชาวฝรั่งเศสจากแทบทุกสำนักให้มากร็องและเลอ แปน จะเป็นผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดในการเลือกตั้งรอบแรก ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 เม.ย. นี้ และเข้าไปท้าชิงกันในการเลือกตั้งรอบตัดสิน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 พ.ค. นี้.

คลิปประกอบ : France 24 Englishคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12