อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อดีตผู้นำหญิงเกาหลีใต้เข้าให้ปากคำต่ออัยการ

น.ส.ปาร์ค กึน-เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เข้ารับการสอบปากคำจากอัยการตามหมายเรียก ในคดีที่เธอตกเป็นผู้ต้องสงสัยร่วมมือกับเพื่อนสนิทในการคอร์รัปชั่น ซึ่งส่งผลให้ต้องพ้นจากอำนาจ อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 08.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ว่าน.ส.ปาร์ค กึน-เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เดินทางมายังสำนักงานอัยการพิเศษกรุงโซล เมื่อช่วงเช้าของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เพื่อรายงานตัวและเข้าให้ปากคำตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน ถือเป็นการปรากฏตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเธอ นับตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ปลดน.ส.ปาร์ค ออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา ตามมติถอดถอนของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เมื่อเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว สร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีของเกาหลีใต้คนแรกที่ต้องพ้นจากตำแหน่งตามคำสั่งของศาลสูงอดีตผู้นำหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ วัย 65 ปี กล่าวเพียงว่าเธอจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ต่อกระบวนการทำงานของอัยการ และขอโทษประชาชนสำหรับเหตุการณ์ทั้งหมดที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม น.ส.ปาร์คยังคงยืนกรานความบริสุทธิ์ของตัวเอง แม้สำนวนของพนักงานสอบสวนระบุชื่อของเธอในฐานะผู้สมคบคิดคอร์รัปชั่นร่วมกับนางชเว ซุน-ซิล ซึ่งเป็นเพื่อนสนิท เรียกรับผลประโยชน์มหาศาลจากกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศ โดยเฉพาะจากซัมซุง 

ทั้งนี้ การเข้ารับการสอบปากคำจากอัยการถือเป็นขั้นตอนสำคัญตามกระบวนการยุติธรรมของเกาหลีใต้ ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะพิจารณาว่าสมควรตั้งข้อหาต่อผู้ต้องสงสัยหรือไม่ โดยอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง หรือข้ามวันข้ามคืน ตามแต่ผู้สอบปากคำจะเห็นสมควร โดยน.ส.ปาร์คถือเป็นอดีตประธานาธิบดีคนที่ 4 ของประเทศซึ่งถูกสอบสวนในข้อหาคอร์รัปชั่นและสุ่มเสี่ยงต้องรับโทษจำคุก ต่อจากนายชอน ดู-ฮวาน นายโน แท-อู และนายโน มู-ฮยอน.

คลิปประกอบ : Arirang News


    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 16