อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นานาชาติเริ่มระงับนำเข้าเนื้อแช่แข็งจากบราซิล

วิกฤติการปนเปื้อนของเนื้อสัตว์แช่แข็งเน่าเสียจากบราซิลเริ่มบานปลาย เมื่อนานาประเทศนำโดยจีนซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุด ประกาศระงับการนำเข้าเนื้อสัตว์แช่แข็งจากบราซิลอย่างไม่มีกำหนด อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 09.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ว่ากระทรวงเกษตรของบราซิลออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่าอยู่ระหว่างติดต่อประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลปักกิ่ง หลังมีรายงานว่าจีนสั่งระงับการนำเข้าเนื้อสัตว์แช่แข็งจากบราซิลอย่างไม่มีกำหนด ทั้งนี้ จีนถือเป็นตลาดส่งออกเนื้อสัตว์แช่แข็งขนาดใหญ่ที่สุดของบราซิล โดยคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 1 ใน 3 ของมูลค่าการส่งออกสินค้าอาหารประเภทดังกล่าวของบราซิลซึ่งสูงถึง 13,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 486,500 ล้านบาท ) เมื่อปีที่แล้ว

เนื้อไก่แช่แข็งเน่าเสียที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในนครรีโอเดจาเนโร

ในเวลาเดียวกัน คณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป ( อียู ) ออกแถลงการณ์ระงับการนำเข้าเนื้อสัตว์แช่แข็งจากบริษัทในบราซิลที่พัวพันกับกรณีอื้อฉาวเรื่องการลักลอบส่งออกสินค้าเน่าเสีย ซึ่งรวมถึงบริษัท "บีอาร์เอฟ เอสเอ" ผู้ส่งออกเนื้อไก่แช่แข็งรายใหญ่ที่สุดของโลก และ "เจบีเอส เอสเอ" ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเนื้อวัวแช่แข็งรายใหญ่ที่สุดของโลก ตามด้วยเกาหลีใต้ซึ่งประกาศระงับการสั่งซื้อเนื้อไก่แช่แข็งเฉพาะจากบริษัทบีอาร์เอฟเป็นการชั่วคราว โดยปัจจุบันมากกว่า 80% ของเนื้อไก่แช่แข็งที่เกาหลีใต้สั่งซื้อจากต่างประเทศในแต่ละปีมาจากบราซิล

ประธานาธิบดีมิเชล เตเมร์ รับประทานสเต๊กเนื้อวัวโชว์ผู้สื่อข่าว

อย่างไรก็ตาม การที่รัฐบาลชิลีสั่งระงับนำเข้าเนื้อสัตว์แช่แข็งจากบราซิลเช่นกัน สร้างความไม่พอใจให้แก่รัฐบาลบราซิเลียมากที่้สุด โดยนายไบรโร มักกี รมว.กระทรวงเกษตรของบราซิล วิจารณ์ว่าเป็นการกีดกันทางการค้า 

ด้านประธานาธิบดีมิเชล เตเมร์ พยายามผ่อนคลายความวิตกกังวลของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยยืนยันว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อสายงานการผลิตเพียง  21 แห่งจากทั้งหมดมากกว่า 4,800 แห่งในบราซิล ขณะที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย 38 คน และกระทรวงเกษตรสั่งไล่ออกข้าราชการมากกว่า 30 คน ฐานเกี่ยวข้องกับการรับสินบนที่ส่งผลกระทบต่อการตรวจสอบมาตรฐานความสะอาดของเนื้อสัตว์แช่แข็ง.

คลิปประกอบ : Euronews
    


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11