อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ผู้นำเยอรมนีเตือนตุรกี หยุดแขวะเรื่อง"นาซี"

"นายกรัฐมนตรีเยอรมนี" ต้องการให้ "ตุรกี" ยุติการใช้ถ้อยคำเสียดสีเรื่องนาซี โดย "ทันทีและไม่มีเงื่อนไข" มิเช่นนั้นถึงเวลาที่รัฐบาลเบอร์ลินต้องตอบโต้บ้าง อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 09.59 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ว่านายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่าเธอต้องการให้รัฐบาลตุรกียุติการใช้ถ้อยคำในเชิงเสียดสีรัฐบาลเยอรมนีกับรัฐบาลพรรคนาซี "ทันทีและไม่มีเงื่อนไข"  มิเช่นนั้นเธอจะดำเนินการตอบโต้ "ตามความเหมาะสม" ซึ่งรวมถึงการยกเลิกคำสั่งอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอังการาเข้ามาจัดกิจกรรมก่อนการลงประชามติครั้งสำคัญของตุรกี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 เม.ย. นี้ ซึ่งอาจนำไปสู่การเพิ่มอำนาจบริหารให้แก่ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ทั้งนี้ แมร์เคิลกล่าวด้วยว่า เธอได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำกรุงอังการาแจ้งไปยังบรรดานักการเมืองระดับสูงของตุรกีแล้ววว่า การจัดกิจกรรมทางการเองในเยอรมนีจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายของรัฐบาลเบอร์ลินเท่านั้น ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงเบอร์ลินออกแถลงการณ์ฉบับใหม่ ระบุว่าตุรกีได้กระทำการที่ถือเป็น "การข่มขู่และดูหมิ่น" เยอรมนีอย่างร้ายแรง แต่ยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ "วงเวียนของการคุกคามและดูหมิ่นผู้อื่นด้วยวาจา" และชาวเติร์กกับชาวเยอรมันสามารถอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขในสังคม
 
ถ้อยแถลงอย่างตรงไปตรงมาของผู้นำเยอรมนีมีขึ้น หลังประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน กล่าววิจารณ์รัฐบาลเยอรมนีชุดปัจจุบันกับพรรคนาซีตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังกล่าวว่าอุดมการร์ฟาสซิสต์กลับมาแพร่หลายในยุโรปอีกครั้ง และเยอรมนีเป็นแหล่งพักพิงของ "กลุ่มก่อการร้าย" หลังเยอรมนีเป็นประเทศแรกที่ยกเลิกการจัดกิจกรรมรณรงค์หาเสียงของนักการเมืองตุรกีหลายคน และเนเธอร์แลนด์ถูกเรียกว่าเป็น "กากเดนของนาซี" หลังห้ามรัฐมนตรีตุรกี 2 คนเข้าประเทศ.

คลิปประกอบ : Euronewsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 152