อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"เดวิด ร็อกเกอเฟลเลอร์" อภิมหาเศรษฐี"เสียชีวิต"

"เดวิด ร็อกเกอเฟลเลอร์" อภิมหาเศรษฐีชื่อดังชาวอเมริกัน ผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมน้ำมันและภาคการธนาคารในสหรัฐ เสียชีวิตขณะมีอายุได้ 101 ปี อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 10.57 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ว่านายเดวิด ร็อกเกอเฟลเลอร์ อภิมหาเศรษฐีและหนึ่งในผู้บริจาครายใหญ่ของสหรัฐ เสียชีวิตระหว่างนอนหลับพักผ่อนอยู่ภายในบ้านพักที่โพคันติโก ฮิลล์ส ทางตอนใต้ของรัฐนิวยอร์ก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รวมอายุได้ 101 ปี

นายเดวิด ร็อกเกอเฟลเลอร์ เกิดเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2458 ที่นครนิวยอร์ก เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 6 คน ของนายจอห์น ดี. ร็อกเกอเฟลเลอร์ จูเนียร์ กับนางอบิเกล อัลดริช  และมีศักดิ์เป็นหลานชายของนายจอห์น ดี. ร็อกเกอเฟลเลอร์ ซีเนียร์ ตระกูลผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมน้ำมันและภาคการธนาคารในสหรัฐ และได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในตระกูลทรงอิทธิพลที่สุดของประเทศจนถึงปัจจุบัน โดย "มีบทบาท" ทั้งในเบื้องหน้าและเบื้องหลังของวงการเมืองและวงการธุรกิจในสหรัฐ

หนึ่งในธุรกิจลำดับแรกของตระกูลร็อกเกอเฟลเลอร์คือธนาคาร "เชส เนชั่นแนล แบงก์"  ซึ่งถือเป็นสถาบันการเงินของสหรัฐแห่งแรกที่ได้รับอนุญาตให้เปิดสาขาในสหภาพโซเวียตและจีน โดยต่อมาเชส เนชั่นแนล แบงก์ ควบรวมกิจการกับบริษัทแมนฮัตตันเป็น "เชส แมนฮัตตัน" และนายเดวิด ร็อกเกอเฟลเลอร์ ดำรงตำแหน่งประธานเมื่อปี 2504 ก่อนเกษียณตัวเองเมื่อปี 2524 ในวัย 65 ปี และต่อมาเชส แมนฮัตตัน ควบรวมกิจการกับเจพี มอร์แกน กลายเป็น "เจพี มอร์แกน เชส" ในปัจจุบัน นอกจากนี้ นายเดวิด ร็อกเกอเฟลเลอร์ ยังมีส่วนสำคัญในโครงการก่อสร้างอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ในนครนิวยอร์กอีกด้วย

ทั้งนี้ ในฐานะเป็นหลานชายของนายจอห์น ดี. ร็อกเกอเฟลเลอร์ ซีเนียร์ นายเดวิด ร็อกเกอร์ เฟลเลอร์ จึงถือเป็น "ทายาทสายตรงรุ่นสุดท้าย" ที่ใช้นามสกุลร็อกเกอเฟลเลอร์ เนื่องจากสมาชิกในตระกูลหลังจากนั้นได้แตกแขนงออกไปอีกหลายนามสกุล. 

   

คลิปประกอบ : CNNMoneyคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 21