อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"เซซามีสตรีท" เพิ่มตัวละครใหม่เสริมการเรียนรู้เรื่องออทิสติก

รายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาชื่อดังของสหรัฐ "เซซามี สตรีท" เพิ่มตัวละครตุ๊กตาหุ่นเชิดตัวใหม่ชื่อ "จูเลีย" เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และความเข้าใจในกลุ่มโรคออทิซึม อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 12.49 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ว่ารายการ "เซซามี สตรีท" ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาสำหรับเด็กที่ออกอากาศในสหรัฐอย่างต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ปี 2512 เพิ่มตัวละครตุ๊กตาหุ่นเชิดตัวใหม่เข้าสู่รายการ ระหว่างการออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นเด็กหญิงชื่อ "จูเลีย" ซึ่งมีอาการของกลุ่มโรคออทิซึม

ทั้งนี้ ทีมงานเผยกับรายการ "60 นาที" ทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยว่า ฝ่ายเขียนบทได้ศึกษาหาข้อมูลและขอคำแนะนำอย่างละเอียดจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อกำหนดบทบาทของจูเลียให้ใกล้เคียงกับอาการออทิสติกมากที่สุด และอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญของการเพิ่มตัวละครที่มีอาการดังกล่าวเป็นเพราะสถิติเด็กซึ่งมีการออทิสติกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง "อย่างมีนัยสำคัญ" โดยข้อมูลจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐ ( ซีดีซี ) ระบุว่าอัตราเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็นในจำนวนเด็กทุก 68 คน จะพบผู้ป่วยออทิสติก 1 คน

นอกจากนี้ ทีมผู้สร้างยังต้องการสื่อสารให้สังคมรับรู้และเข้าใจอาการของเด็กที่เป็นออทอสติกมากขึ้น โดยในฉากหนึ่งมีผู้นำ "บิ๊ก เบิร์ด" มาทำความรู้จักกับจูเลีย แต่เธอกลับไม่สนใจ ตรงกันข้ามเมื่อพบเด็กกลุ่มหนึ่งวิ่งไล่จับกัน จูเลียแสดงความตื่นเต้นและสนใจออกมาอย่างชัดเจน ขณะที่ผู้รับบทเชิดตุ๊กตาจูเลีย คือสเตซีย์ กอร์เดน เผยว่าบุตรชายของเธอมีอาการของโรคนี้เช่นกัน และเธอหวังว่าจูเลียจะช่วยให้ทุกฝ่ายมีความเข้าใจเรื่องกลุ่มโรคออทิซึมมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของเซซามี สตรีท เกิดขึ้นในขณะที่สภาคองเกรสเตรียมพิจารณาร่างแผนงบประมาณประจำปี 2561 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เสนอการปรับลดงบประมาณด้านศิลปวัฒนธรรมและการศึกษาบางส่วนด้วย.

คลิปประกอบ : AP


    
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7