อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

พิษโลกร้อนระดับน้ำทะเลจีนสูงเป็นสถิติ

ระดับน้ำทะเลตามแนวชายฝั่งของจีน สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในปี พ.ศ. 2559 จากสาเหตุภาวะโลกร้อน รวมทั้งปรากฏการณ์เอลนินโญ และลานินญา ศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560 เวลา 00.17 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่า รายงานประจำปีของสำนักงานบริหารมหาสมุทรแห่งชาติจีน (ซีเอสโอเอ) เผยแพร่เมื่อวันพุธ กล่าวว่า ค่าเฉลี่ยระดับน้ำทะเลตามแนวชายฝั่งของจีนในปีที่แล้ว สูงขึ้น 38 มิลลิเมตรเมื่อเทียบกับปี 2558 และระดับวัดได้สูงเป็นสถิติในเดือน เม.ย., ก.ย., พ.ย. และ ธ.ค.
    จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ทำให้อุณหภูมิในอากาศและในทะเลตามแนวชายฝั่งของจีนพุ่งสุงขึ้น ความกดอากาศชายฝั่งลดลง และระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอย่างมาก
    รายงานกล่าวเตือน ระดับน้ำทะเลสูงจะทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่าง เช่น การกัดเซาะชายฝั่ง รวมทั้งเกิดพายุไต้ฝุ่นที่บ่อยและรุนแรงกว่าเดิม พื้นที่ชายฝั่งที่เสี่ยงอันตรายจะต้องเพิ่มความพยายามป้องกันน้ำท่วม ด้วยการปรับปรุงระบบการระบายน้ำ และสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำ การสูบน้ำใต้ดินจำเป็นต้องตัดลดเช่นกัน เพื่อลดความเสี่ยงแผ่นดินทรุด
    น้ำทะเลชายฝั่งของจีนสูงขึ้น 3.2 มิลลิเมตรต่อปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 สูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกในช่วงเวลาเดียวกัน ส่วนอุณหภูมิน้ำทะเลระหว่างปี 2523 - 2559 สูงขึ้นโดยเฉลี่ย 0.21 องศาเซลเซียสต่อทศวรรษ.
         
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 149