อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พิษโลกร้อนระดับน้ำทะเลจีนสูงเป็นสถิติ

ระดับน้ำทะเลตามแนวชายฝั่งของจีน สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในปี พ.ศ. 2559 จากสาเหตุภาวะโลกร้อน รวมทั้งปรากฏการณ์เอลนินโญ และลานินญา ศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560 เวลา 00.17 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่า รายงานประจำปีของสำนักงานบริหารมหาสมุทรแห่งชาติจีน (ซีเอสโอเอ) เผยแพร่เมื่อวันพุธ กล่าวว่า ค่าเฉลี่ยระดับน้ำทะเลตามแนวชายฝั่งของจีนในปีที่แล้ว สูงขึ้น 38 มิลลิเมตรเมื่อเทียบกับปี 2558 และระดับวัดได้สูงเป็นสถิติในเดือน เม.ย., ก.ย., พ.ย. และ ธ.ค.
    จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ทำให้อุณหภูมิในอากาศและในทะเลตามแนวชายฝั่งของจีนพุ่งสุงขึ้น ความกดอากาศชายฝั่งลดลง และระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอย่างมาก
    รายงานกล่าวเตือน ระดับน้ำทะเลสูงจะทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่าง เช่น การกัดเซาะชายฝั่ง รวมทั้งเกิดพายุไต้ฝุ่นที่บ่อยและรุนแรงกว่าเดิม พื้นที่ชายฝั่งที่เสี่ยงอันตรายจะต้องเพิ่มความพยายามป้องกันน้ำท่วม ด้วยการปรับปรุงระบบการระบายน้ำ และสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำ การสูบน้ำใต้ดินจำเป็นต้องตัดลดเช่นกัน เพื่อลดความเสี่ยงแผ่นดินทรุด
    น้ำทะเลชายฝั่งของจีนสูงขึ้น 3.2 มิลลิเมตรต่อปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 สูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกในช่วงเวลาเดียวกัน ส่วนอุณหภูมิน้ำทะเลระหว่างปี 2523 - 2559 สูงขึ้นโดยเฉลี่ย 0.21 องศาเซลเซียสต่อทศวรรษ.
         
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 147