อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

จับตาไอเอสรวมกลุ่มในภาคใต้ฟิลิปปินส์

ที่ประชุมความมั่นคงที่สิงคโปร์กล่าวเตือน นักรบไอเอสชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่กลับจากตะวันออกกลาง หลังการแตกพ่ายของไอเอสในอิรักและซีเรีย กำลังรวมตัวตั้งฐานใหม่ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ พุธที่ 5 เมษายน 2560 เวลา 03.10 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ว่า ความไม่มั่นคงและการไหลอย่างง่ายดายของอาวุธ ทำให้หมู่เกาะมินดาเนาและเกาะอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ กลายเป็นที่หมายตาของกลุ่มหัวรุนแรง นายโรฮาน กูนารัตนา นักวิเคราะห์ต่อต้านการก่อการร้าย กล่าวต่อที่ประชุมว่าด้วยความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ "มิลิโพล" ที่สิงคโปร์ เมื่อวันอังคาร ว่า ขณะนี้กลุ่มไอเอสกำลังเตรียมก่อตั้งดินแดนอาณาเขต ทางภาคใต้ของฟิลปปินส์
    การสื่อสารล่าสุดบ่งชี้ว่า กลุ่มไอเอสได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ได้ก่อตั้งหน่วยเอเชียตะวันออกของไอเอส ในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ "การทำนายของเราในปี พ.ศ. 2560 คือ ภัยคุกคามในภูมิภาคนี้จะขยายตัว เพราะการก่อตั้งแกนกลางของไอเอส ในภาคใต้ของฟิลิปินส์" กูนารัตนา กล่าว
    ส่วนนายเค. ชานมูกัม รัฐมนตรีมหาดไทยสิงคโปร์ กล่าวว่า ภาคใต้ฟิลิปปินส์กำลังกลายเป็นตพื้นที่ยากต่อการควบคุม แม้รัฐบาลมะนิลาจะใช้ความพยายามอย่างถึงที่สุด "ดังนั้นพื้นที่นี้จึงเป็นแหล่งซุกซ่อนปลอดภัย สำหรับนักรบที่เดินทางกลับจากตะวันออกกลาง"
    กลุ่มนักรบหัวรุนแรงจากภูมิภาค รวมถึงจากอินโดนีเซียและมาเลเซีย แห่ไปร่วมกับกลุ่มไอเอสที่ซีเรียและอิรัก แต่ความพ่ายแพ้เป็นระยะของไอเอสในสมรภูมิเมื่อไม่นานมานี้ เจ้าหน้าที่และนักวิเคราะห์กลัวว่านักรบเหล่านี้จะกลับคืนสู่ภูมิภาค
    เอเชียตะววันออกเฉียงใต้ถูกโจมตีโดยกลุ่มแนวร่วมของไอเอสเป็นครั้งแรก เมื่อเดือน ม.ค.ปีที่แล้ว ในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงอินโดนีเซีย ซึ่งทำให้พลเรือนเสียชีวิต 4 คน และกลุ่มคนร้ายอีก 4 คน.

เครดิตภาพ - ISW

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 33