อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สหรัฐ-อินโดฯบรรลุข้อตกลงการค้า 1 หมื่นล้านดอลลาร์

รองประธานาธิบดีสหรัฐเสร็จสิ้นภารกิจการเยือนกรุงจาการ์ตาในสัปดาห์นี้ ด้วยการบรรลุข้อตกลงการค้าร่วมกับอินโดนีเซียมูลค่า มากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 350,000 ล้านบาท ศุกร์ที่ 21 เมษายน 2560 เวลา 12.57 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ว่านายยูซูฟ กัลลา รองประธานาธิบดีอินโดนีเซีย และนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ร่วมกันเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ ( เอ็มโอยู ) 11 ฉบับเพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่างสองประเทศ รวมมูลค่ามากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 350,000 ล้านบาท )

ทั้งนี้ ข้อตกลงฉบับที่ "น่าจับตา" รวมถึงข้อตกลงที่บริษัทเปอร์ตามีนา รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของอินโดนีเซีย เตรียมซื้อแก๊สธรรมชาติเหลวจากบริษัทเอ็กซอน โมบิล ของสหรัฐ  บริษัทเจเนอรัล อิเล็กทริกส์ จะมอบความสนับสนุนด้านเทคโนโลยีให้แก่ผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าของอินโดนีเซีย และบริษัทล็อกฮีด มาร์ติน ผู้ผลิตอาวุธสงครามรายใหญ่ที่สุดของโลก จะทำการยกเครื่องระบบอาวุธให้แก่ฝูงบินเอฟ-16 ของกองทัพอากาศอินโดนีเซียความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังเพนซ์เข้าพบหารือกับประธานาธิบดีโจโค วิโดโด เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าต้องการปรับปรุงความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างสหรัฐกับอินโดนีเซียให้อยู่ในระดับที่ "เท่าเทียม" หลังตกเป็นฝ่ายขาดดุลมาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยผู้ประกอบการของอเมริกาต้องการ "ข้ามผ่านกำแพงการค้า" เพื่อความราบรื่นในการเข้าสู่ตลาดของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อย่างไรก็ตาม ไม่มีฝ่ายใดยอมเผยว่าได้มีการหารือเกี่ยวกับข้อพิพาทระหว่างรัฐบาลอินโดนีเซียกับผู้ประกอบการสัญชาติอเมริกันในรอบปีที่ผ่านมาหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่บริษัทฟรีพอร์ต แมคโมแรน ผู้ประกิบการเหมืองแร่ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ต้องการถอนหุ้น 51% จากเหมือทองคำและเหมืองทองแดงในจังหวัดปาปัว การที่รัฐบาลจาการ์ตาสั่งปรับกูเกิ้ล 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 14,000 ล้านบาท ) ฐานหลบเลี่ยงภาษี และกรณีกระทรวงการคลังอินโดนีเซียระงับความร่วมมือกับเจพี มอร์แกน วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐ  จากกรณีทำรายงานวิเคราะห์พันธบัตรของอินโดนีเซียในเชิงลบ "มากเกินไป" ซึ่งรัฐบาลจาการ์ตามองว่าเป็นการบิดเบือน.

คลิปประกอบ : Fox 10 Phoenixคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18