อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จีนระดมบินรบเตรียมรับศึก "อเมริกาปะทะโสมแดง"

กลาโหมสหรัฐยืนยัน จีนสั่งระดมบินรบ และขีปนาวุธร่อน เตรียมพร้อมรับสถานการณ์สหรัฐปะทะเกาหลีเหนือ ศุกร์ที่ 21 เมษายน 2560 เวลา 16.33 น.

เว็บไซต์สำนักข่าว “ซีเอ็นเอ็น”รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันจีนเตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดสั่งเครื่องบินรบและขีปนาวุธร่อนประจำการ รับมือหากเกิดเหตุกองทัพสหรัฐปะทะเกาหลีเหนือบนคาบสมุทรเกาหลี ทั้งนี้ แหล่งข่าวของสหรัฐกล่าวว่า เหตุที่จีนต้องเตรียมพร้อมเช่นนี้ก็เพื่อลดระยะเวลาที่ต้องใช้ในการโต้ตอบหากบังเอิญเกิดเหตุปะทะกันขึ้นมาจริงๆ โดยเหตุบังเอิญอาจรวมไปถึงความเสี่ยงที่จะปะทะกันเนื่องจากการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือนั่นเอง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สื่อของรัฐบาลเปียงยางได้ออกตัวว่า หากเกาหลีเหนือเปิดฉากโจมตีก่อน จะยังผลให้อเมริกาและเหล่าสมุนราบเป็นหน้ากลองภายในทันที
รัฐบาลจีนมีความตระหนักดีถึงสถานการณ์ที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ของเกาหลีเหนือ และหากเกิดการปะทะกันบนคาบสมุทรเกาหลีจริง จีนจะต้องเผชิญกับคลื่นผู้ลี้ภัยระลอกใหญ่ ทั้งนี้ จีนยังเคยเปิดเผยว่า ไม่เห็นด้วยกับการปรากฏตัวของกองทัพสหรัฐในเกาหลีใต้และการตัดสินใจติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ “THAAD”ของรัฐบาลโสมขาว ด้านรัฐบาลอเมริกันซึ่งนำโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ผลักดันให้จีนมีบทบาทกดดันเกาหลีเหนือให้ยกเลิกการทดสอบขีปนาวุธมากขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายรายก็ชี้ชัดว่า จีนไม่เคยใช้อำนาจที่มีอย่างจริงจังในการกดดันโสมแดง แม้ว่าเศรษฐกิจเกาหลีเหนือขณะนี้จะพึ่งพาการค้ากับจีนมากถึงร้อยละ 85 ก็ตามคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3.73K