อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

ตุรกีเอาจริงบล็อกวิกิพีเดีย ฐานเป็นภัยต่อความมั่นคง

รัฐบาลตุรกีปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ "วิกิพีเดีย" โดยอ้างกฎหมายควบคุมสื่อออนไลน์ที่นำเสนอข้อมูลซึ่งอาจมีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ เสาร์ที่ 29 เมษายน 2560 เวลา 18.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอังการา ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ว่ากลุ่มนักเคลื่อนไหวในนาม "เตอร์กี บล็อกส์" รายงานว่าเว็บไซต์สารานุกรมออนไลน์วิกิพีเดีย ไม่สามารถเข้าถึงได้ทั่วประเทศตั้งแต่เวลา 08.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ที่ 29 เม.ย. ( 12.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) โดยจะต้องเป็นการใช้งานผ่าน "เครือข่ายส่วนตัวเสมือน" หรือ "วีพีเอ็น" เท่านั้น
 ขณะที่สำนักงานข่าวสารและเทคโนโลยีการสื่อสารของตุรกีออกแถลงการ์เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงว่า เป็นไปตามกฎหมายมาตรา 5651 ว่าด้วยการบริหารจัดการข้อมูลข่าวสารบนอินเตอร์เน็ต "ที่อาจเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคง" โดยไม่มีการระบุรายละเอียดอื่นใดเพิ่มเติมอีก แต่หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่าบนวิกิพีเดียอาจมีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับประธานาธิบดีเรเซปิเทย์ยิป เออร์โดกัน แบะผลการลงประชามติเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่าด้วยการเพิ่มอำนาจบริหารให้แก่ผู้นำตุรกี และรัฐบาลชนะด้วยคะแนนเฉียดฉิว 

อย่างไรก็ตาม กฎหมายของตุรกีระบุว่าหน่วยงานรัฐมีอำนาจในการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ หรือสำนักงานสื่อแห่งใดก็ตามได้เพียง "ชั่วคราว" เท่านั้น หมายความว่าหลังจากนี้ต้องมีหมายศาล แต่รัฐบาลของเออร์โดกัน "มีอำนาจ" ปิดกั้นเว็บไซต์และสำนักงานสื่อที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารตรงข้ามกับนโยบายของรัฐมาแล้วหลายครั้ง และมักตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตหรือปิดกั้นการเข้าถึงเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ เมื่อใดก็ตามที่เกิดเหตุโจมตีโดยกลุ่มก่อการร้าย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 26