อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

'โดนัลด์ ทรัมป์'ยกหูเชิญ'บิ๊กตู่' เยือนกรุงวอชิงตัน

ประธานาธิบดีสหรัฐหารือทางโทรศัพท์กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกี่ยวกับความร่วมมือในการคลี่คลายสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี และได้เชิญนายกรัฐมนตรีไทยเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันด้วย จันทร์ที่ 1 พฤษภาคม 2560 เวลา 07.30 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ว่าทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เรื่องประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สนทนาทางโทรศัพท์กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ในประเด็นเกี่ยวกับสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี โดยผู้นำสหรัฐเล็งเห็นถึงความสำคัญของการได้รับความร่วมมือจากประเทศที่เป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในภูมิภาค เพื่อเพิ่มแรงกดดันทางเศรษฐกิจและการทูตต่อเกาหลีเหนือนอกจากนี้ ในวันเดียวกันทรัมป์ยังสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีลี เซียง ลุง ผู้นำสิงคโปร์  ในประเด็นเกี่ยวกับข้อพิพาทระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือเช่นกัน และผู้นำสหรัฐได้เชิญทั้งนายกรัฐมนตรีของไทยและสิงคโปร์ให้เดินทางเยือนกรุงวอชิงตันด้วย ทั้งนี้ รัฐบาลไทยภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งขึ้นสู่อำนาจจากการรัฐประหารเมื่อเดือนพ.ค. 2557 มีความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นนักกับรัฐบาลวอชิงตันในสมัยของประธานาธิบดีบารัค โอบามา

ด้านนายไรนซ์ พรีบัส หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว กล่าวว่าสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีในเวลานี้บ่งชี้ว่า การประสานความร่วมมือกับพันธมิตรของรัฐบาลวอชิงตันในภูมิภาคนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้การดำเนินแนวทางปฏิบัติและนโยบายเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้หารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ซึ่งกล่าวเรียกร้องให้สหรัฐแสดงบทบาทต่อกรณีพิพาทกับเกาหลีเหนือด้วยความอดกลั้นมากกว่านี้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%

บอกต่อ : 291