อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'อภิชาติพงศ์'ผู้กำกับไทย รับรางวัลใหญ่ที่เนเธอร์แลนด์

พณ ฯ ท่านเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ให้เกียรติเป็นเจ้าภาพจัดงานพิธีมอบรางวัลอันทรงเกียรติ Principal Prince Claus 2016 ให้กับ นาย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทย ศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 11.22 น.

    ในวันอังคารที่ 13 มิถุนายน ท่านเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย พณ ฯ นายคาเรล ฮาร์ทอค จะเป็นเจ้าภาพจัดงานเพื่อเป็นเกียรติให้กับศิลปินผู้กำกับภาพยนตร์ไทย นาย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ซึ่งได้รับเกียรติเข้ารับพระราชทานรางวัล Prince Claus Award ในฐานะศิลปินที่ประสบความสำเร็จในการสร้างผลงานอย่างเยี่ยมยอด ชิ้นงานที่ไม่ธรรมดาของเขาส่งผลให้เขาได้รับเกียรตินี้ในปีที่ผ่านมา งานครั้งนี้จะจัดขึ้นในเรือนรับรองของสถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย โดยในงานจะมีแขกสำคัญๆ ในวงการภาพยนตร์ รวมทั้งเหล่าสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องมาร่วมเป็นสักขีพยานและเป็นเกียรติในงานนี้ด้วย

    ตามธรรมเนียมที่ถือปฏิบัติกันมายาวนาน the Principal Prince Claus รางวัลอันทรงเกียรตินี้จะมีการจัดเป็นพิธีมอบให้กับผู้ที่ได้รับเกียรติ ณ ประเทศเนเธอร์แลนด์ รวมถึงในประเทศบ้านเกิดของศิลปินท่านนั้นด้วย ในวันที่ 15 ธันวาคมปลายปีที่ผ่านมา  เป็นครั้งแรกที่นายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้รับเกียรติเข้ารับพระราชทานรางวัล Prince Claus Award จากเจ้าชายคอนสแตนตินแห่งเนเธอร์แลนด์ โดยมีสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์ สมเด็จพระราชินีแม็กซิม่า ตลอดจนเจ้าหญิงเบียทริกซ์ (อดีตสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์) เสด็จพระราชดำเนินมาร่วมเป็นเกียรติด้วยอีกทั้งยังมีรัฐมนตรีว่าการพัฒนาการค้าระหว่างประเทศ นางลิเลียนเนอ เพลาเมินด์ มาร่วมงานด้วยเช่นกัน

    สิ่งที่ทำให้งานในปีที่ผ่านมาพิเศษยิ่งขึ้นกว่าในปีที่ผ่าน ๆ มา ก็คือเป็นปีที่ได้ฉลอง the Prince Claus Fund ครบรอบ 20 ปีอีกด้วย ในแต่ละปีจะมีการมอบรางวัลอันทรงเกียรตินี้ให้แก่บุคคล กลุ่มคน องค์กรณ์ในหลายสาขาวิชาชีพ ที่สรรค์สร้างผลงานทรงคุณภาพจนประสบความสำเร็จเป็นที่กล่าวขาน ที่และผลงานเหล่านั้นมีส่วนอย่างมากในการช่วยพัฒนาสังคมของพวกเขา และแน่นอนว่าครั้งนี้ นายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้เกิดในปี คศ 1970 จากจังหวัดขอนแก่นถือเป็นศิลปินไทยผู้ซึ่งสามารถสื่อถึงความเป็นจริงในสังคมไทยปัจจุบันเป็นภาษาสากลให้คนทั่วโลกเข้าใจได้ เขาจึงได้รับรางวัลที่ยิ่งใหญ่นี้

    จากเหตุผลของคณะกรรมการการจัดงานครั้งนี้ นายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้รับรางวัลเนื่องด้วยผลงานของเขาโดดเด่นมีความชัดเจน มีจิตวิญญาณสื่อความรู้สึกเข้าถึงผู้ชมได้ง่าย มีแง่คิดสะท้อนสังคมได้เป็นอย่างดี มีความนุ่มนวลในการสื่อสารแต่แฝงไว้ด้วยพลังในการสื่อถึงความเป็นจริงของสังคม เป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่นในการนำเสนอผลงานที่สะท้อนความจริง  ผ่านวิสัยทัศน์และจุดยืนของเขา.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 110