อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อัยการสวีเดนถอนฟ้อง"แอสซานจ์"คดีข่มขืน

อัยการสวีเดนตัดสินใจถอนฟ้องข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนาน 7 ปีนายจูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉ”วิกิลีกส์” ซึ่งเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอน อังกฤษ ตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา ศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 16.51 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ว่า สำนักงานอัยการของสวีเดนออกแถลงการณ์ระบุว่า ผู้อำนวยการสำนักอัยการ มาเรียแอนน์ ไน ได้ตัดสินใจยุติการสอบสวนที่เกี่ยวกับข้อกล่าวหาข่มขืนกระทำชำเราที่สั่งฟ้องนายจูเลียน แอสซานจ์ ตั้งแต่วันนี้
นายจูเลียน แอสซานจ์ วัย 45 ปี สัญชาติออสเตรเลีย ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉ”วิกิลีกส์” ได้หลบเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษตั้งแต่ปี 2555เขาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาคดีข่มขืนกระทำชำเราเมื่อปี 2553 ซึ่งเขาหวาดวิตกว่า อาจทำให้เขาถูกส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังหาทางที่จะดำเนินคดีกับเขาโทษฐานที่เผยแพร่ข้อมูลเอกสารลับทางการทูตและกองทัพสหรัฐ ล่าสุดเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว นายแอสซานจ์ถูกอัยการสวีเดนสอบปากคำ ซึ่งเขาก็ยืนกรานในความบริสุทธิ์และบอกว่า การมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นไปด้วยความยินยอมพร้อมใจทั้งสองฝ่าย
คดีนี้เริ่มสอบสวนมาตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งอายุความจะหมดลงในเดือนส.ค.2563 อย่างไรก็ตาม เขาอาจถูกจับส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปสหรัฐอเมริกา หากออกจากสถานทูตเอกวาดอร์
ต่อมา นายจูเลียน แอสซานจ์ แถลงที่ระเบียงของสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนว่า วันนี้ถือเป็นชัยชนะสำคัญของเขา และทนายความของเขาจะติดต่อกับทางการอังกฤษโดยหวังที่จะได้เริ่มต้นการเจรจาเกี่ยวกับอนาคตของเขา หลังตำรวจบอกว่าจำต้องทำตามหมายจับด้วยการจับกุม หากเขาออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ เขายังให้สัญญาว่า วิกิลีกส์ยังจะต้องต่อสู้ต่อไปเพื่อให้ได้รัฐบาลที่โปร่งใสและสิทธิดิจิตอล ส่วนในตอนท้าย นายจูเลียน แอสซานจ์ ยังกล่าวด้วยน้ำเสียงแสดงความขมขื่นกับข้อกล่าวหาของทางการสวีเดนว่า เขาเหมือนติดคุก กักบริเวณนานเกือบ 5 ปีในสถานทูตเอกวาดอร์ โดยไม่เห็นแสงตะวัน 7 ปีที่ไม่มีข้อหาขณะที่ลูกๆของเขาก็เติบโตขึ้นมาโดยไม่มีเขา นี่ไม่ใช่อะไรที่จะเขาจะให้อภัยกันได้ และนี่ไม่ใช่อะไรที่เขาจะลืมได้ลง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 36