อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จีนลั่นนำสัมพันธ์เกาหลีสู่แนวทางปกติ

ผู้นำจีนประกาศขอนำความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้กลับสู่แนวทางปกติอีกครั้ง แต่ก็ขอให้เกาหลีใต้เคารพต่อการแสดงความวิตกและลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีอันเนื่องมาจากการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ(ทาด)ซึ่งจีนไม่เห็นด้วย ศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 23.48 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเกาหลีใต้ตึงเครียดมาโดยตลอดเพราะจีนไม่เห็นด้วยกับที่เกาหลีใต้ให้สหรัฐติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ(ทาด) เพื่อเป็นการป้องกันกรณีเกิดความขัดแย้งถึงขั้นใช้ปฏิบัติการทางทหารกับเกาหลีเหนืออันเนื่องมาจากโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ แต่กระแสการปรองดองก็กลับคืนมาอีกครั้งเมื่อช่วงต้นเดือนนี้เมื่อมีการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ ซึ่งผลปรากฏว่านายมุน แจ-อิน ชนะการเลือกตั้ง
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวกับนายลี แฮ-ชาน ทูตพิเศษของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาระหว่างเดินทางมาเยือนกรุงปักกิ่งว่า การเดินทางมาเยือนจีนแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ที่ยึดมั่นที่จะสานสัมพันธ์ที่ดีต่อไปกับจีน ขณะเดียวกัน จีนก็จะให้ความสำคัญเช่นกันกับความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แถลงต่อผู้สื่อข่าวในบริเวณมหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่งว่า จีนจะทำงานร่วมกับเกาหลีใต้เพื่อให้บรรลุผลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นความขัดแย้ง ซึ่งจีนหวังนำความสัมพันธ์ของสองประเทศกลับสู่แนวทางปกติ เพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองฝ่ายโดยอาศัยหลักความเข้าใจระหว่างกันรวมทั้งความเคารพซึ่งกันและกัน
ส่วนทูตพิเศษของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้มอบจดหมายเขียนด้วยลายมือของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน แสดงความรู้สึกขอบคุณประธานาธิบดีจีนที่ส่งสารแสดงความยินดีและยังโทรศัพท์มาแสดงความยินดีหลังเขาชนะการเลือกตั้ง
ด้านสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า รัฐบาลจีนปรารถนาที่จะติดต่อประสานงานอย่างหนักแน่นกับรัฐบาลเกาหลีใต้ชุดใหม่ และผลักดันให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นเขตปลอดนิวเคลียร์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 29