อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

เสียชีวิตแล้ว 1 เหตุคนร้ายขับรถตู้พุ่งชนคนใกล้มัสยิดในลอนดอน

มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน หลังเกิดเหตุคนร้ายขับรถตู้พุ่งชนประชาชนบริเวณมัสยิด ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน ขณะที่พลเมืองดีช่วยกันรวบตัวคนร้ายส่งให้เจ้าหน้าที่ จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 12.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.เกี่ยวกับความคืบหน้าหลังเกิดเหตุคนร้ายขับรถบัสโดยสารขนาดเล็กพุ่งเข้าชนประชาชน ซึ่งกำลังสัญจรอยู่บริเวณมัสยิดฟินสบิวรี ปาร์ค หนึ่งในมัสยิดขนาดใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน หลังเสร็จสิ้นการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาประจำวันในชวงเดือนรอมฎอน เมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนเล็กน้อยตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ ว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้แล้ว 1 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 8 คน

ขณะที่คนร้ายซึ่งเป็นชายวัย 48 ปี ถูกประชาชนในบริเวณนั้นช่วยกันควบคุมตัวเอาไว้ได้ ก่อนส่งมอบต่อให้ตำรวจซึ่งยกกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์ในเวลาต่อมา โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะส่งตัวชายคนดังกล่าวไปเข้ารับการประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดก่อน ด้านคณะมนตรีมุสลิมแห่งบริเตน ( เอ็มซีบี ) ออกแถลงการณ์แสดงความวิตกกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าสะท้อนความหวาดกลัวอิสลามที่เพิ่มมากขึ้นทุกขณะ และเรียกร้องให้ภาครัฐเพิ่มการดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่ชาวมุสลิมในช่วงเทศกาลถือศีลอดด้วย

ในเวลาเดียวกัน นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ กล่าวแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่มัสยิดฟินสบิวรี ปาร์ค และเผยด้วยว่าพนักงานสืบสวนตั้งสมมติฐานว่า "มีความเป็นไปได้มาก" ว่าจะเป็นการก่อการร้าย ขณะที่นายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน กล่าวประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และให้คำมั่นการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่อารักขาความปลอดภัยให้แก่มัสยิดทุกแห่งในเมืองหลวงเหตุการณ์ที่มัสยิดฟินสบิวรี ปาร์ค เกิดขึ้นในช่วงที่การเมืองภายในของสหราชอาณาจักรกำลังขาดเสถียรภาพอย่างหนัก จากการที่รัฐบาลพรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ไม่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้อย่างเด็ดขาดเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ในขณะที่การเจรจา "เบร็กซิต" กับสหภาพยุโรป ( อียู ) มีกำหนดเดินหน้าตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. นี้เป็นต้นไป และเธอยังคงเผชิญกับเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากรอบด้าน ต่อการบริหารจัดการสถานการณ์หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่อพาร์ตเมนต์ "เกรนเฟลล์ ทาเวอร์" เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งผู้เสียชีวิตอาจมาถึง 58 คนนอกจากนี้ นับตั้งแต่เดือนมี.ค. เป็นต้นมา สหราชอาณาจักรเผชิญกับเหตุก่อการร้ายมาแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มี.ค. เมื่อคนร้ายขับรถพุ่งชนประชาชนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์เสียชีวิต 4 คน และใช้มีดแทงตำรวจหน้าอาคารรัฐสภาเสียชีวิต ต่อมาในวันที่ 22 พ.ค. มือระเบิดฆ่าตัวตายจุดชนวนหลังคอนเสิร์ตของอาเรียนา กรานเด ศิลปินสาวชื่อดังชาวอเมริกัน ที่แมนเชสเตอร์ อารีนา ในเมืองแมนเชสเตอร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน และเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายขับรถพุ่งชนประชาชนและใช้มีดไล่แทงผู้คน บริเวณลอนดอนบริดจ์และตลาดโบโรห์ มีผู้เสียชีวิต 8 คน และคนร้าย 3 คนถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ.

คลิปประกอบ : BBC News
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30