อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ญี่ปุ่นพาทหารอาเซียนทัวร์ทะเลจีนใต้

เจ้าหน้าที่กองทัพกลุ่มอาเซียนออกเดินทางท่องเที่ยวเป็นเวลา 4 วัน ชมน่านน้ำทะเลจีนใต้ ไปกับเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ "อิซุโมะ"ของญี่ปุ่น ถือเป็นสัญญาณล่าสุดว่าโตเกียวเพิ่มความพยายามต้านทานอิทธิพลของจีนที่กำลังเพิ่มขึ้น จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 18.22 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่กองทัพจาก 10 ประเทศสมาชิก สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ขึ้นเรืออิซุโมะของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น ที่สิงคโปร์ เมื่อวันจันทร์ จากการแถลงของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น โดยคณะผู้แทนกองทัพอาเซียนอีกชุด จะเข้าร่วมอีกกิจกรรมแยกต่างหาก ซึ่งจะมีขึ้นเป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันอังคาร (20 มิ.ย.) เพื่อสังเกตการณ์การซ้อมให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ผู้ประสบภัยพิบัติ ของกองกำลังป้องกันตนเอง (เอสดีเอฟ) ญี่ปุ่น
    แถลงการณ์ฯ กล่าวอีกว่า นับเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นจัดกิจกรรมนี้ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงระดับของความร่วมมือที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ระหว่างกองกำลังป้องกันตนเองและเจ้าหน้าที่ป้องกันพลเรือนของญี่ปุ่น เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์กับต่างประเทศ
    ความเคลื่อนไหวยังเป็นการสนองตอบ นโยบายการทูตที่ใช้กองทัพนำหน้า ของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ นักการเมืองสายหยี่ยวของญี่ปุ่น หลังจากในปี พ.ศ. 2557 อาเบะสั่งยกเลิกข้อห้ามญี่ปุ่นส่งออกอาวุธที่มีมานานหลายสิบปี ทำให้ญี่ปุ่นสามารถเสนอเทคโนโลยีอาวุธ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางทหาร
    เมื่อสัปดาห์ที่แล้วญี่ปุ่นจัดงานสัมนาเทคโนโลยีทางทหาร โดยมีคณะผู้แทนจากประเทศไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ เข้าร่วม
    ญี่ปุ่นเกิดความวิตกกรณีที่จีนตอกย้ำการควบคุมเขตน่านน้ำทะเลจีนใต้ ด้วยการสร้างฐานบนเกาะ ขายอาวุธ และให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนา แก่ประเทศในกลุ่มอาเซียน.
ภาพ - AFP
   คลิปประกอบ - Hot News, DefenseWebTV
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 56