อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทีมมือบึ้มพลีชีพหญิงโจมตีในไนจีเรีย

ทีมมือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง 5 คน บุกโจมตีเป้าหมาย 2 แห่ง ในรัฐบอร์โน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย เมื่อคืนวันอาทิตย์ สังหารเป้าหมาย 12 ศพ ขณะที่ทีมมือระเบิดเสียชีวิต 4 ศพ คาดกลุ่มโบโก ฮาราม อยู่เบื้องหลัง จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 20.16 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพีรายงานจากเมืองไมดูกูรี ประเทศไนจีเรีย เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า เบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดออกประกาศแสดงความรับผิดชอบ แต่การใช้มือระเบิดฆ่าตัวตายผู้หญิงก่อเหตุ เป็นวิธีที่กลุ่มโบโก ฮาราม ใช้เป็นประจำ ทั้งนี้ กลุ่มโบโก ฮาราม ซึ่งมีฐานอยู่ในรัฐบอร์โน จับอาวุธต่อสู้กับรัฐบาลไนจีเรียมานาน 8 ปี โดยหวังจะก่อตั้งรัฐทางศาสนา
    นายวิคเตอร์ อิซูกู โษหสำนักงานตำรวจรัฐบอร์โน เผยว่า การโจมตีเกิดขึ้นเมื่อคืนวันอาทิตย์ เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองโคฟา ห่างจากเมืองไมดูกูรี เมืองเอกของรัฐบอร์โนประมาณ 8 กม. และจากการเปิดเผยของผู้ที่เห็นเหตุการณ์ระบุว่า มือระเบิดคนแรกกดชนวนโจมตีใกล้มัสยิดประจำหมู่บ้าน มีผู้เสียชีวิต 7 คน และมือระเบิดคนที่ 2 โจมตีนอกบ้านหลังหนึ่ง มีผู้เสียชีวิต 5 คน โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บใน 2 จุดรวม 11 คน ส่วนมือระเบิดเสียชีวิต 4 คน
    การก่อเหตุครั้งล่าสุดก่อนหน้านี้ของโบโก ฮาราม สมาชิกโบโก ฮาราม บุกขว้างระเบิดและกราดยิงในเมืองไมดูกูรี เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. มีผู้เสียชีวิต 14 คน
    การก่อความรุนแรงของกลุ่มโบโก ฮาราม ในรัฐบอร์โนนับตั้งแต่ปี 2552 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 20,000 คน ประชาชนอพยพหนีออกจากบ้านเรือน กลายเป็นผู้พลัดถิ่นราว 2.7 ล้านคน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7