อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ตุรกีส่งทหารฝึกซ้อมร่วมกับกาตาร์

ทหารกองทัพตุรกีเดินทางถึงกรุงโดฮา เพื่อร่วมการฝึกซ้อมทางทหารกับกองทัพกาตาร์ ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในโลกอาหรับ จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 21.19 น.

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า การฝึกซ้อมร่วมทางทหารเริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ ที่ค่ายทาริก บิน ไซยีด ในกรุงโดฮา แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมกาตาร์ กล่าวว่า การฝึกซ้อมมีจุดหมายเพื่อยกระดับขีดขั้นการสู้รบของกองทัพกาตาร์และกองทัพตุรกี ท่ามกลางแผนการปฏิบัติการร่วม เพื่อต่อสู้ลัทธิหัวรุนแรงสุดโต่งและลัทธิก่อการร้าย รวมทั้งปฏิบัติการรักษาสันติภาพ ทั้งก่อนและหลังปฏิบัติการทางทหาร
    การฝึกซ้อมร่วมครั้งนี้ได้มีการวางแผนล่วงหน้ามาระยะหนึ่งแล้ว
    การฝึกซ้อมมีขึ้นขณะที่วิกฤตทางการทูตในอ่าวเปอร์เซียย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) บาห์เรน อียิปต์ และประเทศอื่นๆ ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทุตกับกาตาร์ ด้วยข้อกล่าวหาสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งโดฮาปฏิเสธ และกล่าวว่ามาตรการตัดขาดกาตาร์โดยกลุ่มเพื่อนบ้านเท่ากับเป็นการ "ปิดล้อม"
    ตุรกีเป็นหนึ่งในประเทศพันธมิตรที่เข้มแข็งที่สุดของกาตาร์ ต้นเดือนนี้ตุรกีอนุมัติแบบลัดขั้นตอน ข้อตกลงอีกรายการหนึ่ง เพื่อให้ส่งทหารไปยังฐานทัพตุรกีในกาตาร์ได้ และตุรกียังเพิ่มการส่งอาหารไปให้กาตาร์ หลังจากเขตแดนทางบกของกาตาร์ถูกปิด
    นายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เป็นหนึ่งในผู้ที่พยายามเดินเกมทางหารทูต เพื่อแก้ไขวิกฤตความขัดแย้ง ขณะที่ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี กล่าวประณามการโดดเดี่ยวทางเศรษฐกิจและการเมืองต่อกาตาร์ ว่า "ขาดมนุษยธรรมและไม่ใช่แนวทางของมุสลิม"
    เมื่อปีที่แล้ว ชีค ทามิม บิน ฮามัด อัล-ธานี เจ้าผู้ครองนครกาตาร์ เป็นผู้นำต่างชาติรายแรก ที่โทรศัพท์ถึงเออร์โดกัน หลังเกิดการรัฐประหารล้มเหลวในตุรกี
    สัปดาห์ที่แล้ว กองทัพเรือกาตาร์ทำการฝึกซ้อมร่วมทางทะเลเป็นเวลา 3 วัน กับกองทัพเรือสหรัฐ,
คลิปประกอบ - AFPBB News


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 22