อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แฉผู้ลี้ภัยในค่ายแม่ลา จ.ตาก ยอดฆ่าตัวตายพุ่งสูง

อัตราการฆ่าตัวตายหรือพยายามฆ่าตัวตาย ในค่ายผู้ลี้ภัยแม่ลาสำหรับชาวพม่าในจังหวัดตาก สูงจน "น่าตกใจ" จากรายงานขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้านถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ อังคารที่ 20 มิถุนายน 2560 เวลา 02.03 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า รายงานผลการศึกษาของไอโอเอ็ม ตีพิมพ์เผยแพร่ 1 วันก่อนถึง วันผู้ลี้ภัยโลก (World Refugee Day) 20 มิ.ย. ระบุว่า ผู้ลี้ภัย 28 คนฆ่าตัวตาย และอีก 66 คนพยายามฆ่าตัวตาย ในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา ในค่ายแม่ลา ซึ่งเป็นค่ายผู้ลี้ภัยสำหรับชาวพม่าขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ตั้งอยู่ที่ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่า 2 เท่าของอัตราฆ่าตัวตายโดยเฉลี่ย ในค่ายผู้ลี้ภัยทั่วโลก
  
 แฮร์รี สมิธ เจ้าหน้าที่โครงการของไอโอเอ็มประจำประเทศไทย กล่าวว่า ตัวเลขการฆ่าตัวตายที่ค่ายแม่ลาสูงมากจนน่าตกใจ เรื่องนี้จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขโดยเร่งด่วน นอกจากนั้นยังมีความเครียดในระดับสูง ในค่ายต่างๆ อันเป็นผลจากหลากหลายสาเหตุ รวมถึง การขาดเสรีภาพในการเคลื่อนไหว ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับอนาคต ความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจ และขาดโอกาสทางการศึกษา
    แม่ลาเป็นค่ายผู้ลี้ภัยขนาดใหญ่สุด ในจำนวนค่ายผู้ลี้ภัย 9 แห่ง ที่อยุ่ตามแนวเขตแดนไทย-พม่า ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของผู้ลี้ภัยประมาณ 100,000 คน และผู้ลี้ภัยจำนวนมากใช้เวลาทั้งชีวิตอยู่ในค่ายเหล่านี้
    มีผู้ฆ่าตัวตาย 14 รายในค่ายแม่ลาตลอดปี 2559 เทียบกับ 1 รายระหว่างเดือน มิ.ย. 2557 - พ.ค. 2558 แต่ไอโอเอ็มกล่าวว่าจำนวนที่พุ่งสูงขึ้นอาจเป็นเพราะการเปลี่ยนวิธีรวบรวมข้อมูล
    ไอโอเอ็มแนะนำแนวทางแก้ไขปัญหาหลายประการ รวมถึง การฝึกฝนคนงานหน่วยช่วยเหลือป้องกันการฆ่าตัวตาย ก่อตั้งหน่วยที่ปรึกษาครอบครัว จัดหาจิตแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการฆ่าตัวตายในค่าย และจำกัดการเข้าถึงยาปราบศัตรูพืช.
คลิปประกอบ - RFA Burmese

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 53